Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vãn cảnh chùa Hang – Bình Thuận

Cập nhật ngày: 20/03/2011 - 10:08

Chùa Hang là một ngôi chùa khá đặc biệt của thành phố Phan Thiết khi nằm trên núi cao và hướng thẳng ra biển. Chùa vừa mang vẻ uy nghi, vừa tuyệt đẹp về kiến trúc.

Nằm cách thành phố Phan Thiết chừng 110km, Chùa Hang (tên thường gọi của Cổ Thạch tự) nằm tách biệt trên một ngọn đồi cao cách xa khỏi sự ồn ào náo nhiệt của cuộc sống bên ngoài. Không khí trầm lắng, thanh tịnh khác hẳn với những ngôi chùa ở Sài Gòn quanh năm ồn áo náo nhiệt. Có lẽ vì thế mà dù có rất nhiều người tới đây lễ Phật mỗi ngày nhưng dường như ai cũng cố gắng để giữ cái không khí yên ắng nơi cửa Phật bình yên này.

Cổ Thạch là một vùng núi đá rộng ngút ngàn, gồm hàng triệu khối đá lớn nhỏ với hình dạng kỳ thú riêng biệt. Có những tảng đá lớn như bàn thạch, úp chồng lên nhau tạo nên muôn vàn thế đá kỳ vĩ. Hàng triệu khối đá nơi đây đều là nguyên sinh và thô mộc, không hề có sự sắp đặt của con người.

Chính điện chùa nằm giữa những khối đá tự nhiên, có những nhà thiền, khu thờ tự nằm lọt thỏm giữa những khoảng không do những phiến đá lớn ghép lại với nhau tạo thành.

Với tổng thể gồm nhiều các nhà thiền, từ đường, nhà tổ, gác chuông, lầu trống, am cốc thờ tự còn lưu giữ được nhiều di vật có giá trị lịch sử như các bức hoành phi, câu đối các văn bản hán nôm có từ ngày chùa được xây dựng.

Phần chùa chiền và các am cốc hay các miếu nhỏ xây dựng trên cùng miêu tả cuộc đời Đức Phật và các chư vị Bồ Tát với những bức tượng Phật màu xanh da trời hay những bức tranh sinh động được vẽ ngay trên những khối đá khổng lồ trong khuôn viên chùa. Trên mỏm núi đá nhỏ sát bờ biển có tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát. Tại đây có đỉnh gọi là đỉnh Linh Thứu mô tả các tích điển trong Phật Giáo.

Một điều nữa làm nên vẻ đẹp khác biệt của ngôi chủa cổ này chính là bãi đá Cà Dược nằm ngay dưới chân núi Cổ Thạch. Bãi đá bảy màu với những viên đá nhỏ mang nhiều màu sắc khác nhau nằm trên bờ biển hoang sơ trải dài theo chân núi xung quanh chùa. Cùng với những khối đá lớn mang nhiều hình thù khác nhau nằm đầy trên bờ và mặt biển tạo nên một thắng cảnh tự nhiên tuyệt đẹp. Dưới cái nắng Bình Thuận, bãi đá bảy màu càng thêm lấp lánh khi được những con sóng biển tràn qua.

Đến với chùa Hang ta không chỉ được thả mình trong không khí thanh tịnh chốn cửa Phật mà còn được hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ nơi đây. Một nơi để ta chiêm ngưỡng vẻ đẹp của sự kết hợp giữa tạo hóa và bàn tay khéo léo của con người.

K.D (st)