Văn học Tây Ninh - một năm rộn ràng

Cập nhật ngày: 13/01/2014 - 11:02

Tác giả Cẩm Giang (thứ 2, bên phải)- nhận giải thưởng cuộc thi truyện ngắn “Con người và cuộc sống hôm nay”.

Đầu năm 2013, giới viết văn, làm thơ Tây Ninh đón nhận những tin vui: tác giả Cẩm Giang- cũng là nhà thơ Đặng Mỹ Duyên ở Hoà Thành, đạt giải Ba cuộc thi truyện ngắn “Con người và cuộc sống hôm nay” do Báo Sài Gòn Giải Phóng và Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh tổ chức với tác phẩm “Con đã lớn chưa”. Nhà thơ trẻ Trần Nhã My ở Gò Dầu được tặng thưởng của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật toàn quốc với tập thơ đầu tay có tên là “Dỗi”. Nhà văn Phùng Phương Quý ra Hà Nội nhận giải Khuyến khích cuộc thi viết bút ký, phóng sự về ngành y do Bộ Y tế tổ chức… Những thông tin ấy như hâm nóng bầu không khí văn chương của một tỉnh biên giới vốn chưa thật nổi trội trên văn đàn chung của cả nước.

Không khí hội thơ nguyên tiêu truyền thống hằng năm như vẫn còn vương vấn những chàng văn, nàng thơ còn đang ấp ủ cho mình những đề tài và khao khát viết nên những trang viết đầy hơi thở của cuộc sống. Để tạo thêm hứng khởi cho người viết, Chi hội Văn học Nghệ thuật huyện Gò Dầu đã tổ chức chuyến điền dã ngày đầu năm, đến với hội núi Bà, thăm “quán thơ” và nơi ngày xưa nữ sĩ Sương Nguyệt Anh từng đến viếng rồi làm thơ vịnh cây bạch mai trên núi. Sau đó thăm nghĩa trang liệt sĩ Trà Võ của tỉnh. Tiếp đó là các cuộc thực tế giao lưu của Chi hội Văn học Nghệ thuật huyện Dương Minh Châu, Câu lạc bộ Thơ ca Tân Châu, Câu lạc bộ Thơ tháp cổ Bình Thạnh… tạo cho anh chị em văn nghệ sĩ được thâm nhập thực tế vào các vùng đất mà mình từng yêu mến.

Cũng trong năm 2013, Phân hội Văn học thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh nhà đã tổ chức lớp bồi dưỡng sáng tác văn học cho hơn 30 cây bút, tổ chức tham quan các xã cánh Tây của huyện Trảng Bàng. Hội Văn học Nghệ thuật cũng đã tổ chức giao lưu cùng các văn nghệ sĩ của hai tỉnh An Giang, Đồng Tháp. Nhiều tác phẩm thơ, bút ký, phóng sự được ra đời, góp phần làm phong phú thêm các trang văn của tạp chí Văn Nghệ Tây Ninh và Báo Tây Ninh. Huyện Tân Châu cũng tổ chức được lớp bồi dưỡng sáng tác cho các cây bút trong nhà trường và các xã trong huyện.

Sự kiện đáng chú ý trong hoạt động văn học nghệ thuật tỉnh nhà năm 2013 có lẽ là việc Gò Dầu tổ chức đại hội thành lập Hội Văn học Nghệ thuật cấp huyện đầu tiên trong tỉnh. Đây là mô hình hoạt động văn học rất có hiệu quả ở các tỉnh miền Tây Nam bộ, phục vụ đắc lực cho việc phản ánh nhiệm vụ chính trị của địa phương qua tác phẩm văn học, nhất là trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Năm 2013, nhiều cây bút văn học của tỉnh vẫn duy trì ổn định việc sáng tác của mình, có nhiều tác phẩm góp mặt trên các báo, đài từ Trung ương đến địa phương như Trần Hoàng Vy, Phùng Phương Quý, Nguyễn Đức Thiện, Đào Phạm Thuỳ Trang, Khaly Chàm, Trần Nhã My, Vũ Miên Thảo, Thiên Kim, Nguyệt Quế… Trong hai đợt xét hỗ trợ xuất bản tác phẩm, Hội Văn học Nghệ thuật đã xét hỗ trợ cho 7 tác giả với 4 tập văn xuôi và 3 tập thơ, song hầu hết tác phẩm chỉ phổ biến trong phạm vi của tỉnh, chưa hoà nhập được với khu vực và cả nước. Nguyên nhân có lẽ do số lượng in còn thấp- chỉ vài trăm số, vừa đủ với số tiền tài trợ, không có hệ thống phát hành (chủ yếu là do tác giả tự phát hành).

Cuối năm 2013, các nhà thơ, nhà văn của Tây Ninh đã nhận được giải cao (2 giải A, 2 giải B) trong cuộc thi sáng tác văn học do Tập đoàn Cao Su Việt Nam tổ chức, đó là Trần Hoàng Vy, Nguyễn Thanh Phương, Phùng Phương Quý, khẳng định chất lượng sáng tác và nội lực của các cây bút tỉnh nhà.

Cùng với sự bùng nổ thông tin trên mạng internet, văn học cũng đã xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội. Những người cầm bút Tây Ninh, quen và thành thạo với vi tính cũng tạo cho mình những “khoảng đất” trên mạng để đăng tải các sáng tác, giao lưu và kết nối văn chương. Đầu tiên phải kể là web văn chương “Đất Đứng” do La Ngạc Thuỵ, Vĩnh Thuyên, Vũ Miên Thảo làm ban quản trị. Trang web này đã đăng tải khá nhiều tác phẩm của anh chị em văn nghệ trong cả nước, đồng thời góp sức thực hiện các tuyển tập thơ văn của nhóm. Một nhóm nữa là Câu lạc bộ Thơ tháp cổ Bình Thạnh, bên cạnh là các trang cá nhân của nhiều anh chị em cầm bút Tây Ninh, cũng thu hút được nhiều bạn đọc, là nơi để văn nghệ sĩ giao lưu và phổ biến tác phẩm của mình. Qua đó nhiều bạn đọc các nơi cũng biết đến Tây Ninh nhiều hơn.

Một năm nhìn lại, biết bao công sức và tâm huyết của những cây bút văn chương tỉnh nhà đã bỏ ra, đầu tư cho tác phẩm của mình, song việc chuyển tải và giới thiệu đến người đọc trên các báo của tỉnh vẫn còn hạn chế. Nên chăng tờ tạp chí Văn Nghệ Tây Ninh của Hội Văn học Nghệ thuật  cần tăng kỳ, mỗi tháng một số (hiện nay 2 tháng/số) và cố gắng phát hành rộng rãi đến đông đảo bạn đọc để việc quảng bá tác phẩm của các cây bút tỉnh nhà có hiệu quả hơn.

Việc xét tài trợ in ấn các tác phẩm hiện nay còn có nhiều bất cập, chẳng hạn: không thể tài trợ in số lượng trên 500 quyển; việc phát hành lại… không có; chưa thực hiện khâu tổ chức ra mắt, giới thiệu bài bản, do đó tác phẩm in ra, tác giả tự phát hành (đúng hơn là… tự biếu không), ít có phản hồi. Việc “PR” tác phẩm của hội viên trong khu vực, tổ chức hội thảo và phát hành đến các nhà sách, phải chăng cũng là trách nhiệm của Hội Văn học Nghệ thuật!?

Nhân đây cũng xin đề nghị: Cần sớm thực hiện việc trao giải thưởng văn học nghệ thuật hằng năm nhằm kịp thời khen thưởng, động viên những cây bút tài năng và tâm huyết, có khả năng sáng tạo những tác phẩm có giá trị.

TRẦN HOÀNG VY