Văn nghệ làng ta: Cây bút Tây Ninh góp mặt trong “Những bài thơ Việt Nam hay lạ xưa nay”

Cập nhật ngày: 09/05/2010 - 04:40
HTML clipboard

Bộ sách “NHỮNG BÀI THƠ VIỆT NAM HAY LẠ XƯA NAY” (ảnh) là một công trình biên soạn, sưu tầm công phu của tác giả Long Biên Trương Quang Nguyên (NXB Văn Nghệ - TP.HCM 2009-2010) gồm 3 quyển, mỗi quyển dày gần 1.000 trang. Ông Trương Quang Nguyên vốn là một luật gia, từng là Chủ tịch Hội Luật gia quận Tân Bình, Uỷ viên BCH Hội Luật gia TP.HCM. Ông tốt nghiệp Trường Đại học Luật khoa Huế từ năm 1971. Dù đã bước vào ngưỡng cửa thất thập của đời người nhưng với niềm say mê nghiên cứu các tác phẩm văn học Việt Nam, ông đã nỗ lực, tập trung, biên soạn và nghiên cứu hàng chục tư liệu ròng rã mười năm để hoàn thành bộ sách trên.

Ông Hà Tuý Quang, người viết lời mở đầu quyển thứ 2 đã ghi nhận công sức của tác giả: Giữa thời buổi “cơm áo không đùa với khách thơ” soạn giả “liều mình” như thế này là một điều đáng ca ngợi. Nếu không có những người chịu “liều mình” như thế, thì những áng thơ hay, lạ của hàng trăm tác giả sẽ bị chìm vào bóng tối của thời gian, uổng phí biết chừng nào.

Với một dung lượng khá đồ sộ, mỗi quyển sách đã chuyển tải đến người xem những bài thơ hay và lạ từ hình thức đến nội dung của các tác giả Việt Nam từ cổ điển đến cận đại, hiện đại, được sưu tầm, chọn lọc khá chu đáo, chặt chẽ và sắp xếp khá khoa học. Đọc từng quyển sách, người xem sẽ tiếp cận khá trọn vẹn tác phẩm từ thời Trần Nhân Tông, Lê Thánh Tông đến Trương Hán Siêu, Cao Bá Quát, Nguyễn Khuyến, Phan Bội Châu, Phan Văn Trị, Nguyễn Đình Chiểu... Có những tác giả tiêu biểu của phong trào thơ mới như Chế Lan Viên,Tế Hanh, Nguyễn Bính, Hàn Mặc Tử, Yến Lan, Đông Hồ, Mộng Tuyết, Á Nam Trần Tuấn Khải, Nguyễn Vỹ, Hữu Loan, Bàng Bá Lân, Thái Can, Nguyễn Thị Manh Manh. Thời hiện đại có Chính Hữu, Vũ Cao, Nguyễn Duy, Phạm Tiến Duật. Đặc biệt là có cả tác phẩm của các tác giả mới, tác giả trẻ đang sinh sống tại nhiều địa phương trong cả nước. Riêng tại Tây Ninh có một nhà thơ góp mặt là Vân Trinh Phan Kỷ Sửu được chọn 9 bài thơ trong các chủ đề về đất nước, tình yêu…

PPV