BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vàng 'nếm trải' một tuần tồi tệ

Cập nhật ngày: 02/03/2012 - 12:30

Theo Wang Tao, chuyên gia phân tích thị trường của hãng tin Anh Reuters, những phân tích kỹ thuật cho thấy giá vàng giao ngay sẽ phải đối mặt với ngưỡng kháng cự 1.726 USD/ounce trong ngày hôm nay.

Vàng đươc bày bán tại một cửa hàng kim hoàn ở Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN

Phiên 29.2, giá vàng giảm tới 5% sau khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke trong phiên điều trần trước Quốc hội đã không đả động đến phương án sẽ tiếp tục mua trái phiếu chính phủ - vốn là một nhân tố đẩy giá vàng tăng 10% tính từ đầu năm tới nay. Tuy nhiên, giới phân tích và các nhà giao dịch đều nhận định hiện tượng sụt giá của vàng phiên 29.2 là một sự điều chỉnh "lành mạnh" của thị trường, chứ không phải thời kỳ lên giá của vàng đã bước vào hồi kết. Lượng vàng tại các quỹ giao dịch vàng đang ở mức cao kỷ lục 70,76 triệu ounce. Đây là một minh chứng cho thấy nhà đầu tư vẫn còn rất "mặn mà" với kim loại này.

Trong khi đó, tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX) phiên 1.3, giá vàng giao tháng 4.2012 tăng 10,9 USD lên 1.722,2 USD/ounce. Theo thống kê sơ bộ của Reuters, khối lượng giao dịch trong phiên này cao hơn khoảng 20% so với mức trung bình của 30 ngày qua, ghi dấu một trong những phiên nhộn nhịp nhất tại COMEX tính từ đầu năm tới nay. Theo giới phân tích, giá vàng ở New York đi lên nhờ sự kết hợp của một loạt nhân tố: chứng khoán xanh sàn, dầu thô lên giá, và hoạt động mua vào mang yếu tố kỹ thuật. Giới phân tích dự báo giá vàng sẽ ổn định sau khi bứt phá khỏi vùng dưới 1.700 USD/ounce.

Trong một diễn biến có liên quan, triển vọng về sức phục hồi bền vững của kinh tế toàn cầu có vẻ mờ đi, trong bối cảnh hoạt động chế tạo tại Mỹ và châu Âu có dấu hiệu sa sút.

Theo TTXVN