Nếu bưởi
tháng 8 có vị chua mát rất hợp với những ngày hè nóng nực thì bưởi Tết lại mang
vị ngọt nồng ấm của những ngày đầu xuân.
Là loại quả thân thuộc với
mỗi người dân Việt Nam, vừa dễ ăn, dễ trồng nên khắp nơi trong cả nước đều có
nhiều giống bưởi ngon, nổi tiếng như bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ), bưởi Phúc Trạch
(Hà Tĩnh), bưởi Tân Triều (Đồng Nai), bưởi Năm Roi (Vĩnh Long). Và sẽ thật thiếu
sót nếu không nhắc đến loại bưởi Diễn nức tiếng đất Hà Thành.
Những cây
bưởi cỗi sẽ cho quả ngon hơn. Ảnh: nongsanque
Bưởi Diễn là tên gọi chung
cho giống bưởi được trồng ở khu vực Cầu Diễn, Đức Diễn, Kiều Mai, xã Phú Diễn và
xã Minh Khai, huyện Từ Liêm. Mặc dù ở Phú Diễn có bưởi đào cho quả vào dịp rằm
tháng 8, vỏ ngoài xanh trong khi múi và vỏ trong màu hồng, nhưng nổi tiếng nhất
vẫn là loại bưởi đậu quả vào dịp Tết.
Cứ đến hẹn lại lên, khoảng
cuối tháng 11 đầu tháng 12 âm lịch, bưởi Diễn vào vụ chính. Vốn là thứ quà quý
tiến vua và được xếp vào hàng đặc sản hoa trái đất Hà thành, nên bưởi Diễn rất
đắt hàng. Bởi vậy, thời gian này mặc dù chưa phải Tết nhưng làng bưởi Phú Diễn
đã tấp nập khách đến đặt hàng làm quà biếu Tết.
Theo hướng quốc lộ 32, chỉ
cần qua cầu Diễn, rẽ về đường ga Phú Diễn là đến làng trồng bưởi. Tuy không
trồng nhiều như những năm trước, chủ yếu là bưởi hơn chục tuổi nhưng ở hiện ở
đây vẫn còn vài trăm gốc bưởi lâu năm. Bưởi Diễn có hương thơm đặc biệt nên ngay
từ đầu làng, nhiều khi chưa thấy bưởi đã ngửi thấy hương dìu dịu.
Chỉ cần
bôi chút vôi ti vào vết cắt nơi cuống rồi xếp vào nơi thoáng mát là có thể giữ
bưởi trong nhiều tháng. Ảnh: lamchame.
Bước đến vườn bưởi vàng ươm
chờ Tết đến, chỉ cần nhìn những quả chín lúc lắc treo trên cành cũng đủ no con
mắt. Bưởi Diễn không lớn, tròn và chỉ nhỉnh hơn trái cam một chút nhưng cầm rất
chắc tay. Vỏ bưởi căng, hanh vàng chứ không xanh mướt.
Không chỉ đẹp mắt, cách
thưởng thức đặc biệt của bưởi Diễn khiến loại quả quê dân dã này trở nên khác
biệt. Khi bưởi được hái xuống, không nên bổ ăn ngay. Bưởi Diễn ăn ngon nhất khi
ngắt xuống 2 tuần, để xuống nước, múi bưởi căng mọng đầy hấp dẫn. Bưởi để lâu,
vỏ bưởi bị khô quắt lại nhưng múi bưởi bên trong vẫn vàng ươm, ngọt lịm ngây
ngất lòng người.
Nếu như các loại quả khác để
2 đến 3 tháng là khô quắt thì bưởi Diễn có để chừng ấy thời gian, múi bưởi vẫn
giữ nguyên vị ngọt đậm đà. Cùi bưởi rất mỏng nên khi gọt phải thật cẩn thận nếu
không muốn phạm vào “thịt” quả. Vị ngọt mát thanh của múi bưởi đều, mọng cùng
mùi hương đặc sắc khiến cho người ta thưởng thức một lần là chẳng thể nào quên.
Mặc dù bưởi Diễn ngày nay đã
được nhân giống và trồng ở nhiều nơi nhưng chỉ những cây trồng trên đất Diễn là
cho quả ngon và đẹp nhất. Là một trong 5 loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ
quả ngày Tết của người miền Bắc, lại có thể để lâu ngày nên giá bưởi Diễn có thể
đắt hơn nhiều loại bưởi khác nhưng vẫn được người sành sỏi tìm mua.
Cùng với chuối, táo, cam,
quýt, ớt... sắc nắng vàng tươi của bưởi góp phần làm nên hương sắc, phong vị mùa
xuân đất Bắc. Trong khi sắc đỏ là hiện thân của may mắn và phú quý thì màu bưởi
vàng như lời nguyện sung túc cả năm, vị bưởi ngọt mang đến một năm mưa thuận gió
hòa, vạn sự xuôi chèo mát mái.
Theo
Vnexpress