HTML clipboard
Nguyên liệu:
500g cua đồng
300g xương ống heo hoặc
xương hom
3 bìa đậu phụ
Vài cây dọc mùng (bạc hà),
300g cà chua
Rau sống ăn kèm: xà lách,
tía tô, kinh giới, rau chuối, hoa chuối
Hành khô, hành lá, mùi tàu
Dầu ăn, dấm bỗng, muối, gia
vị, hạt nêm, mắm tôm.
Thực hiện:
Cua đồng cho vào xoong xóc
rửa thật sạch, lấy phần thân xay nhuyễn cùng vài hạt muối, phần mai khêu gạch để
riêng. Giờ thì những hàng bán cua có máy xay rất tiện nên khi mua bạn có thể nhờ
người bán làm luôn nhé!
Phần cua xay cho từng ít
nước một vào bóp nhẹ, sau đó chờ thịt cua nổi lên thì lọc lấy phần nước bên
trên.
Để lửa nhỏ đun sôi nước cua
cho đến khi thịt cua nổi đóng bánh.
Xương heo cho vào nồi nước
đun sôi, sau đó lấy ra cho vào nồi xào chung với ít gia vị. Đến khi xương có mùi
thơm thì đổ nước vào ninh, hớt bọt nếu có để nước dùng được trong.
Dọc mùng tước vỏ thái vát.
Đem bóp với muối cho ra hết nước, sau đó chần lại bằng nước ấm rồi vắt kiệt.
Khâu này các bạn nhớ đeo găng tay vào nhé, không thì sẽ rất ngứa đấy!
Đậu phụ thái miếng vuông
nhỏ, cho vào chảo dầu rán vàng. Vớt ra bát để riêng.
Hành khô bóc vỏ thái mỏng.
Cho vào chảo dầu phi thơm. Sau đó vớt ra bát, để riêng.
Cà chua thái nhỏ, đem xào
chín cùng gia vị bằng chính dầu ăn vừa phi hành. Khi cà chua đã chín nhuyễn thì
cho gạch cua vào xào cùng đến khi gạch tan ra hết.
Hành lá, mùi tàu thái nhỏ.
Rau sống rửa sạch để ráo
nước.
Khi nồi cua đã nổi thành
những mảng gạch rất lớn thì bạn gạt nhẹ sang một bên, sau đó đổ nước hầm xương ở
bước 2 và hỗn hợp cà chua vừa xào vào. Từ từ cho dấm bỗng đến khi đạt độ chua
như ý, nêm gia vị vừa ăn.
Trước khi ăn thì thả dọc
mùng và đậu rán vào đun đến khi sôi trở lại.
Chần bún cho vào bát, rắc
hành, mùi tàu và hành khô lên trên.
Sau đó chan nước ngập bún,
nếu thích ăn mắm tôm có thể cho thêm một chút vào bát.
Giờ thì món bún riêu cua đã
rất sẵn sàng cho ngày hè oi ả này rồi. Khi ăn bạn dọn rau sống ra ăn kèm, có thể
pha thêm chút mắm tỏi rưới vào để món bún riêu cua thêm đậm đà hơn nữa nhé!
Theo
AF/trithuctre