Cá kho
thịt ba chỉ là món ăn mặn được rất nhiều người ưa thích, hương vị đậm đà của cá
hòa quện với vị béo ngậy của thịt ba chỉ làm bữa cơm ngày lạnh thêm hấp dẫn.
Nguyên
liệu:
- 2kg cá trắm đen
- 1kg thịt ba chỉ
- 1 củ riềng
- 1 nắm lá chè tươi
- Lưng bát con nước mắm
- Lưng bát con đường trắng
- 1 thìa cà phê tiêu sọ
Thực hiện:
Cá làm sạch, cắt khúc vừa
ăn. Thịt ba chỉ thái miếng dày khoảng 1cm - 1.5cm.
Riềng rửa sạch, thái miếng
mỏng.
Lót 1 lớp lá chè và riềng
dưới đáy nồi.
Cho cá, thịt, riềng & hạt
tiêu sọ đập dập vào nồi. Ướp cá, thịt với nước mắm trong vòng 15 phút cho ngấm.
Phần lá chè còn lại bạn vò
nát để lên phía trên.
Đặt nồi cá lên bếp đun với
lửa to. Khi nước trong nồi cá gần cạn hết bạn thắng nước hàng và trút vào nồi
cá.
Tiếp tục đun đến khi nước
trong nồi cá gần cạn, lúc này thịt và cá đã chín tương đối mềm. Tắt bếp, để nồi
cá thật nguội.
Tiếp tục đặt nồi cá lên bếp
đun với lửa nhỏ. Đun đến khi nước cạn và thịt chín nhừ.
Lấy ra đĩa, ăn với cơm rất
ngon.
Món cá kho với cách kho 2
lửa sẽ khiến phần xương cá nhừ mà thịt vẫn chắc, không bị bở. Thời gian kho cá
tương đối lâu nên mỗi lần làm mình thường làm nhiều để dành ăn dần. Cá kho thịt
bà chỉ là sự kết hợp hài hòa, miếng cá chắc mà không bị khô, miếng thịt nhừ mà
không bị béo, món này ăn sẽ rất tốn cơm các bạn ạ!
Theo
Trí Thức Trẻ