Y tế - Sức khỏe   Sức khỏe - Đời sống

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vào bếp: Chả ốc nướng lá chuối

Cập nhật ngày: 14/10/2010 - 11:42

Cảm giác giòn sần sật của ốc, vị beo béo của giò, mùi thơm nước mắm, hơi cay của tiêu, vị the của rau răm và cái ấm áp của gừng đã đủ làm miếng chả tròn trịa hương vị.

Nguyên liệu:

Ốc bươu

Giò sống

Mộc nhĩ

Lá chuối

Dầu hào

Sả bằm

Đường, tiêu, gừng, tỏi, hành tím, nước mắm

Chế biến:

Luộc ốc vừa chín tới, lấy thịt ốc xắt nhuyễn.

Ngâm nở mộc nhĩ, bỏ chân, xắt nhuyễn.

Trộn đều ốc với giò sống, mộc nhĩ, sả bằm. Nêm gia vị, gừng, nước mắm và tiêu cho vừa ăn.

Trải lá chuối ra đĩa, phết dầu hào lên trên, cho một ít nhân vào giữa, cuộn tròn lại, dùng lạt buộc chặt để giữ cho cuốn chả không bị bung ra.

Nướng trên lửa than đến khi vừa chín.

Nếu thích ăn kèm thì bày bên cạnh đĩa chả ốc đĩa rau sống tươi, vài lát khế chua, chuối chát, một dĩa bún trắng phau cùng vài ba cái bánh tráng và một chén nước mắm gừng. Vị gừng cay nồng, vị mặn của nước mắm càng làm cho miếng chả ốc thêm thấm.

Ăn chả ốc nướng không kèm với bánh tráng, bún có cái thú riêng. Vị chả nướng rõ nét hơn, cảm giác giòn sần sật của ốc, vị beo béo của giò, mùi thơm nước mắm, hơi cay của tiêu, vị the của rau răm và cái ấm áp của gừng đã đủ làm miếng chả tròn trịa hương vị.

Y.K (st)