Giò xào ăn kèm
với dưa chua là một món ngon trong ngày Tết. Bạn có thể thực hiện món này theo
cách sau.
Nguyên liệu:
- 400g thịt
chân giò heo
- 300g thịt
thủ heo
- 1 tai heo
- 1 lưỡi heo
- 100g mộc nhĩ
- 100g hành
tím
- Gia vị:
tiêu, nước mắm, bột nêm, muối
- Khuôn làm
giò.
Thực hiện:
Thịt chân giò,
thịt thủ, tai heo, lưỡi heo cạo sạch, rửa với nước muối chanh cho trắng và sạch.
Cho tất cả
thịt vào trong nồi nước sôi (đã có chút gia vị trong đó) luộc sơ qua (chín tái)
rồi vớt ra để ráo nước. Cắt mỏng, rồi trộn đều tất cả các loại thịt lại với
nhau.
Nấm mèo luộc
nở, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch để ráo nước, cắt khúc.
Hành tím lột
vỏ, bằm nhuyễn.
Đặt chảo chống
dính lên bếp, phi thơm hành, cho tất cả các loại thịt vào xào. Xào thịt chín tới
mới cho mộc nhĩ, nêm gia vị nước mắm + tiêu + bột nêm vừa ăn.
Tiếp tục xào
cho tới khi miếng thịt quăn lên, nhựa thịt chảy xuống dính đáy nồi là được.
Tắt bếp, để
thịt xào trên bếp, cho túi bóng trắng vào đáy khuôn giò, rồi dùng vá cho thịt
vào trong, nhồi cho thật chắc. Khi đầy khuôn, khép mặt túi bóng lại, vặn ốc vít
sao cho thật chặt để thịt kết dính với nhau.
Để nguội sau 3
– 4 giờ mới vặn ốc vít, lấy giò ra ngoài. Giò bây giờ đã đông thành một khối,
chỉ việc cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Theo
PNO