Gỏi
tôm cải bắp là món khai vị dễ làm, chẳng tốn nhiều thời gian và lại rất ngon
miệng.
Nguyên liệu:
- 300gr tôm
tươi ngon.
- 200gr thịt
ba rọi.
- 1 lõi cải
bắp non khoảng 200 gr.
- 1 củ cà rốt.
- ½ trái ớt đỏ
Đà Lạt.
- 3 củ hành
tím.
- ½ chén dấm
gạo.
- 1 muỗng cà
phê muối.
- 2 muỗng canh
đường.
- 3 muỗng canh
nước mắm.
- 1 trái
chanh.
- Ngò rí trang
trí.
Cách làm:
Tôm tươi chọn
con tươi và ngon, hấp chín, bóc vỏ bỏ đầu đuôi, chẻ làm đôi.
Thịt ba rọi
luộc chín, thái chỉ.
Ướp tôm và
thịt với nước mắm, đường cho thấm, để khoảng 10 phút.
Lõi bắp cải
cắt miếng vừa ăn hoặc thái sợi nhỏ; cà rốt, ớt đỏ, hành tím thái sợi. Cho tất cả
hỗn hợp rau trên vào trong một cái tô lớn để dễ trộn.
Hòa hỗn hợp 1
muỗng cà phê muối + ½ chén dấm + ½ chén nước lọc, quậy đều. Ngâm cà rốt, ớt đỏ,
hành tím khoảng từ 15 – 30 phút, vớt ra, vắt nhẹ ráo nước.
Cuối cùng trộn
tôm, thịt, cải bắp, cà rốt, ớt đỏ, hành tím với nước mắm đường chua ngọt. Rắc
ngò rí lên trên trang trí. Có thể thêm hành phi hoặc đậu phộng rang giã nhỏ, tuỳ
thích.
Nước mắm trộn
gỏi:
3 muỗng canh
nước mắm + 2 muỗng canh đường: Nấu cho tan đường, để nguội, nước mắm sẽ keo lại
như mật ong.
Khi nào trộn
gỏi cho thêm tỏi bằm, nước cốt chanh và ớt (tuỳ theo khẩu vị).
Theo
PNO