BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vào bếp: Hoa thiên lý trộn mực xé

Cập nhật ngày: 22/03/2013 - 06:01

Là món ăn chơi không dầu, mỡ, dễ thực hiện, lạ miệng, giúp giải nhiệt, có rất nhiều loại dinh dưỡng như vitamin C, B1 và khoáng chất… tốt cho sức khoẻ.

Nguyên liệu:

Hoa thiên lý: 300g;

Khô mực: 100g;

Rau húng lủi: 1 ít;

Tỏi băm, ớt băm;

Hạt điều rang;

Hành phi, ớt cắt sợi;

Nước mắm, đường;

Hạt nêm;

Giấm gạo

Cách làm:

- Hoa thiên lý rửa sạch, cắt bỏ phần cọng cứng. Đun sôi có nêm 1 ít hạt nêm, cho hoa thiên lý vào chần sơ, vớt ra ngâm vào nước đá, để ráo.

- Khô mực nướng, xé sợi nhuyễn, cho vào chiên vàng giòn. Hạt điều rang vàng, giã nhỏ. Rau húng lủi cắt nhỏ.

- Pha nước mắm trộn gỏi: trộn đều 3 muỗng giấm gạo với 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng tỏi bằm và 1 muỗng ớt băm.

- Trộn hoa thiên lý và mực với nước trộn gỏi, thêm hạt điều, rau húng lủi, hành phi và ớt cắt sợi vào, trộn đều.

- Bày gỏi ra dĩa, rắc thêm hạt điều, trang trí với ớt cắt sợi và rau húng lủi.

Mách nhỏ: Nên chọn mực tẩm gia vị nguyên con sẽ ngon hơn, chiên mực vừa vàng để mực giòn mà không bị đắng. Hoa thiên lý chỉ chần nhanh rồi vớt ra cho ngay vào nước lạnh để giữ màu xanh của hoa.

Theo Gia đình