Y tế - Sức khỏe   Sức khỏe - Đời sống

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vào bếp: Mềm mịn thơm ngon với trứng hấp kiểu Nhật

Cập nhật ngày: 24/07/2011 - 09:54

Nguyên liệu:

- 2 quả trứng

- 300 ml nước dashi (Dashi là nước dùng chế biến từ loại rong biển Kombu hoặc cá bào khô Katsuo. Trên thị trường có bán sẵn bột dashi, bạn chỉ cần pha thêm với nước là thành nước dashi, rất tiện lợi. Nhưng nếu không có nước dashi, bạn có thể dùng nước luộc gà thay thế cũng rất ngon đấy. Tuy nhiên dùng nước luộc gà thì sẽ ít nhiều có váng mỡ, bạn nên hớt bỏ hoặc dùng vải xô lọc hết váng mỡ đi nhé)

- 3g muối

- 3ml xì dầu

- 3ml mirin (nếu không có mirin, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu + đường theo tỉ lệ 1:1 để thay thế nhé!)

- 4 con tôm

- 40g thịt gà

- 2 cây nấm

- Rau để trang trí (có thể dùng rau mùi).

Thực hiện:

- Thịt gà rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ khoảng 1cm. Sau đó đem ướp với chút xì dầu.

- Nấm nhặt bỏ chân, rửa sạch rồi thái mỏng khoảng 0,5cm. Tôm rửa sạch, bóc vỏ rồi dùng tăm để tách bỏ chỉ đen ở phần lưng tôm.

- Đập trứng ra tô, khẽ đánh tan (không đánh nổi bọt). Tiếp theo cho nước dashi đã để nguội (khoảng 25 - 30ºC) cùng muối, xì dầu, mirin vào tô trứng và đảo đều. Dùng rây lọc hỗn hợp trên. Đây là bước quan trọng để món ăn mịn sau khi hấp.

- Xếp các nguyên liệu vào thố rồi rót hỗn hợp trứng vào. Sau đó xếp thố lên khay, rót khoảng 75cc nước nóng lên khay rồi cho vào lò hấp khoảng 35 - 40 phút. Nếu không có lò hấp thì bạn có thể cho vào nồi hấp hoặc đơn giản hơn là tận dụng khi nấu cơm thì cho thố vào nồi cơm điện hấp cùng.

- Để kiểm tra xem trứng đã chín hay chưa, bạn có thể dùng que tre xiên thử, không thấy nước có màu đục chảy ra là được. Nếu trứng vẫn chưa được thì lại đậy nắp và hấp thêm.

Sau khi trứng đã chín, bạn lấy thố ra khỏi khay hấp, cho rau lên trang trí và dùng nóng sẽ rất ngon!

Khi hoàn thành, trứng có màu vàng nhạt, ăn mềm như kem caramen. Chúc bạn thành công!

Theo aFamily