BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vào bếp: Tôm xào chua ngọt

Cập nhật ngày: 17/09/2013 - 10:00
Hương vị ấm nồng của món tôm xào chua ngọt chắc chắn sẽ hâm nóng bầu không khí gia đình trong bữa cơm sum họp!

Nguyên liệu:

12 con tôm sú

35g hạt điều rang chín

10g đầu hành

Gừng, tỏi, ớt khô và tiêu sọ mỗi thứ 5g

40ml giấm đen, 20g đường, 5ml nước tương, 3g tiêu trắng, 10g bột mì, 10ml dầu ăn, chút muối.

Thực hiện:

Tôm làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu. Dùng khăn giấy thấm khô tôm cho dễ thấm vị. Ướp tôm với hạt tiêu trắng, chút muối, 5g bột mỳ, 10ml dầu ăn trong ngăn mát tủ lạnh chừng 15 phút.

Đầu hành cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ, tỏi bóc vỏ lụa băm nhỏ. Ớt khô bỏ cuống.

Trộn đều giấm đen với đường, muối, phần bột mỳ còn lại, xì dầu, dầu ăn trong một cái bát thành một hỗn hợp xốt đồng nhất. Nước xốt này sử dụng lượng giấm và đường tỷ lệ khoảng 2:1. Tùy theo nhu cầu cụ thể để điều chỉnh theo khẩu vị của bạn nhé!

Đun nóng dầu trong chảo trên lửa vừa, trút tôm vào đảo nhanh tay. Khi thịt tôm săn lại, ngả màu hồng nhạt thì trút tôm ra bát, để riêng.

Tận dụng phần dầu thừa còn lại, tiếp tục đun nóng chảo, cho ớt khô vào xào thơm, sau đó thêm hành tây, gừng, tỏi và tiêu vào xào đều.

Đổ nước xốt vào, nấu sôi. Trút tôm và hạt điều vào đảo nhanh tay. Tiếp tục đun trong khoảng 2 – 3 phút cho tôm thấm xốt rồi tắt bếp, lấy tôm ra đĩa, dùng nóng

Món tôm xào chua ngọt rất dễ ăn với vị ngọt nhẹ, cay cay và đặc biệt rất thơm. Trong mỗi miếng tôm dai ngọt đậm đà bỗng bắt gặp vị bùi béo của hạt điều khiến vị giác cảm thấy thú vị.

Theo Trí Thức Trẻ


 
Liên kết hữu ích