BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vay nước ngoài 2 tỷ USD để chống khủng hoảng

Cập nhật ngày: 21/10/2009 - 08:56

Ngày 20.10, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức ký tiếp nhận từ ADB khoản vay 500 triệu USD.

Đây là khoản giải ngân đầu tiên trong khoảng 2 tỷ USD Việt Nam sẽ vay nợ từ các tổ chức tài chính quốc tế để khắc phục những tác động từ khủng hoảng kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Giàu - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - cho biết, sau khoản vay này, Việt Nam sẽ tiếp nhận thêm 500 triệu USD nữa từ Chính phủ Nhật Bản.

Cần thêm nhiều nguồn vốn để khắc phục khủng hoảng.

Bên cạnh đó, trong quyết định mới đây nhất, Ngân hàng Thế giới cũng đã quyết định dành cho Việt Nam 1 tỷ USD trong thời gian 2009 - 2010 để kích thích nền kinh tế. Nếu các thủ tục được tiến hành nhanh chóng thì sẽ khoản giải ngân đầu tiên sẽ được ký kết vào cuối năm 2009.

Khoản vay này là rất cần thiết để góp phần hỗ trợ cho gói giải pháp toàn diện của Chính phủ và sẽ giúp giảm nhẹ gánh nặng ngân sách trong thực hiện gói kích thích kinh tế. Số tiền vay được sẽ dùng để tài trợ cho những dự án đầu tư của Chính phủ do khủng hoảng kinh tế không có đủ khả năng về vốn.

Ngoài ra, theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, tại Hội nghị Thường niên năm 2009 của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tệ mới được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ, các tổ chức tài chính thế giới cho hay, mặc dù Việt Nam đã đạt ngưỡng thu nhập của một nước trung bình và phải tiếp cận tín dụng theo lãi suất thị trường, nhưng các tổ chức này vẫn sẽ tiếp tục cho Việt Nam vay ưu đãi trong 3 năm tới với mức vay khoảng 1 tỷ USD/năm.

(Theo Vietnamnet)

 


 
Liên kết hữu ích