Về căn cứ Suối Môn

Cập nhật ngày: 01/05/2012 - 02:47

(BTNO)- Nhân kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Đảng ủy, chính quyền xã Phan đã tổ chức chuyến về nguồn, họp mặt tại Suối Môn- căn cứ kháng chiến của xã trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Tham gia về nguồn có gần 100 cán bộ, hội viên cựu chiến binh, các ban, ngành, đoàn thể, đoàn viên thanh niên trong xã. Có nhiều người từng sống, chiến đấu tại căn cứ năm xưa, khi được tin cũng từ ở các địa phương trong tỉnh Tây Ninh về tham gia.

Các cựu chiến binh xã Phan họp mặt tại căn cứ Suối Môn.

Căn cứ Suối Môn của xã Phan được xây dựng từ đầu những năm 1960 trên sườn Đông-nam núi Bà Đen. Căn cứ rộng khoảng 5ha thuộc địa phận ấp Phước Long 2 kéo dài từ chân núi lên độ cao gần 400m, là nơi đóng quân của Chi bộ, lực lượng vũ trang xã Phan lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống giặc ngoại xâm và trực tiếp chống càn, diệt ác phá kìm, đào phá đường, ngăn chặn các cuộc tấn công của địch vào các cơ quan đầu não của cách mạng miền Nam trong chiến khu Dương Minh Châu. Đồng thời là nơi cung cấp lương thực, thực phẩm phục vụ bộ đội địa phương, bộ đội chủ lực trong suốt cuộc kháng chiến cho đến ngày miền Nam giải phóng. Căn cứ cũng là nơi mà cán bộ các cơ quan của Huyện uỷ Dương Minh Châu trú đóng như Ban Kinh tài, Ban An ninh, Ban Quân y rồi nhiều đơn vị như Đoàn 82 của TW Cục, sư đoàn 7, sư đoàn 5, sư đoàn 9 bộ đội chủ lực...

Đã có không ít máu xương của cán bộ xã, cán bộ Huyện uỷ Dương Minh Châu hy sinh trong những trận càn, những trận oanh kích bằng pháo binh, bằng máy bay của kẻ thù tại Suối Môn. Và đến hôm nay, niềm đau đáu của những cựu chiến binh từng sống và chiến đấu ở căn cứ Suối Môn xưa chính là việc chưa tìm được hài cốt của không ít liệt sĩ đã từng được an táng quanh căn cứ, do bom đạn cày đi, xới lại mà chưa thể tìm thấy.

Trong những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền xã Phan đã có nhiều động thái tích cực trong việc xây dựng, quy hoạch căn cứ Suối Môn, đồng thời tổ chức sưu tầm, hoàn tất những thủ tục để đề nghị các cấp có thẩm quyền công nơi đây là di tích lịch sử của xã nhằm tôn vinh giá trị lịch sử của căn cứ này để giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ ở địa phương.

Giang Sơn