Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vẻ đẹp Pu Sam Cáp (Lai Châu)

Cập nhật ngày: 26/11/2010 - 10:55

Đến với Lai Châu du khách không những đắm mình trong khung cảnh núi non hùng vĩ, những cung đèo quanh co uốn lượn ngụp lặn trong những đám mây, hay say sưa khám phá những nét văn hoá của 20 dân tộc anh em, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của quần thể hang động Pu Sam Cáp.

Quần thể hang động Pu Sam Cáp gồm 3 động: Thiên Môn, Thiên Đường và Thủy Tinh; nằm cách thị xã Lai Châu chừng 7km men theo đường tỉnh lộ 129 đi Sìn Hồ. Hoang sơ, huyền bí, động Thiên Môn hiện ra với vòm cửa lớn, trong sâu hun hút. Dò dẫm trong khoảng tối huyền bí ấy ta như cảm nhận được hơi lạnh từ đá toả ra, sự hứng thú trên mỗi bước chân với trò đùa của màn đêm. Từng giọt nước từ nhũ đá nhỏ xuống nghe tí tách, có khi rơi vào mặt, vào tóc du khách tạo cảm giác như đi trong cơn mưa đầu mùa hạ. Khi đến trung tâm động Thiên Môn, du khách sẽ ngỡ ngàng bởi vòm hang cao, rộng, nền động như mặt hồ gợn sóng với hàng nghìn nền bĩ nhũ. Những giọt nước từ vòm hang rơi xuống tí tách như một bản giao hưởng thính phòng êm ái. Đến cuối động một cột sáng chiếu xuống tạo nên một khoảng không gian tương phản sáng tối mờ mờ ảo ảo. Vượt qua khoảng sáng ấy, du khách lại được thưởng thức một cảm giác mạo hiểm. Lối đi men theo vách đá trơn trượt chỉ đủ cho một người, làm cho du khách phải tỉ mỉ và cẩn thận đến từng bước chân nếu không thì sẽ ngã.

Đi hết động Thiên Môn, chúng ta đến với động Thiên Đường. Động hiện ra trước mắt với đường xuống thật cheo leo, hiểm trở, du khách sẽ tìm được cảm giác mạnh bởi phải bám vào một sợi dây leo mem theo những sườn vách đá. Động Thiên Đường như món quà kì diệu được tạo hoá ban tặng để trí tưởng tượng của du khách sẽ được phát huy khi bắt gặp những nhũ đá được sắp đặt một cách tự nhiên đầy huyền bí. Những đường cong uốn lượn như những thửa ruộng bậc thang. Đi sâu vào bên trong, ta cảm giác như lạc vào tiên bồng, với nhiều hình thù kỳ vĩ những nhũ đá như một giàn hoa với đủ các loài của vùng đất Tây Bắc như: hoa lan, hoa ban... tất cả tạo nên một sức hút. Những cột nhũ đá với hoa văn uốn lượt quanh hồ nước trong vắt được tạc bởi “bàn tay” thiên nhiên. Một cột nhũ vàng đứng sừng sững, phía trên xoè ra rồi rủ xuống như hình chiếc lọng, mọi người vẫn gọi đó là "thiên lọng". Tiếp tục đi vào phía trong du khách bắt gặp một suối nhũ hiện ra với những hình thù kỳ lạ. Mỗi người có thể tưởng tượng ra một hình khác nhau như: ông phúc, ông thọ, cột chống trời, cột vàng, cột bạc hay trống đồng... Đến cuối động ta choáng ngợp bởi một cung điện nguy nga, lộng lẫy, với những cột nhũ cả mấy người ôm như được dát vàng óng ánh của tạo hóa.

Khoảng nửa ngày khám phá hang động đầy hứng thú, du khách còn được thả hồn mình vào thiên nhiên hoang sơ của những cánh rừng nguyên sinh và thưởng thức tiếng nhạc rừng của buổi chiều tà được tạo nên bởi tiếng chim hót véo von trên những cánh rừng nguyên sinh. Quần thể hang động Pu Sam Cáp đầy bí hiểm đã để lại trong lòng mình một ấn tượng tuyệt vời.

K.D (st)


 
Liên kết hữu ích