Thể thao   Bóng đá

Về lại Việt Nam có phải bước lùi với Văn Hậu? 

Cập nhật ngày: 27/06/2020 - 12:00

Không được trao nhiều cơ hội thi đấu ở SC Heerenveen, Đoàn Văn Hậu được cho là sẽ sớm kết thúc cuộc phiêu lưu tại Hà Lan. Vậy đó có phải một thất bại với cầu thủ này?

Văn Hậu đang dần hòa nhập với môi trường bóng đá Hà Lan. Anh có nhiều sự tiến bộ, và quan trọng phát triển mạnh về thể chất. Hậu vệ quê Thái Bình cũng khao khát được tiếp tục gắn bó với Heerenveen. Song, rào cản lớn nhất khiến Văn Hậu khó tiếp tục cuộc phiêu lưu tại CLB nằm ở mức lương quá cao lên đến 450.000 euro, do là cầu thủ ngoài châu Âu.

Chia sẻ với Zing, nữ HLV Julia Farr của học viện bóng đá Borussia Dortmund nhận xét thời gian tập luyện tại châu Âu không bao giờ thừa với Văn Hậu. Ngay cả khi không thể giành được suất đá chính ở đội một, hậu vệ sinh năm 1999 chắc chắn được cải thiện nhiều thứ, đặc biệt về thể lực lẫn tư duy chơi bóng hiện đại.

Nữ HLV Julia Farr nhận xét trở lại Việt Nam không phải bước lùi với Văn Hậu. Ảnh: Lê Quân.

- Văn Hậu đang đối mặt tương lai bất định ở SC Heerenveen. Cô nghĩ cầu thủ này có nên trở lại Việt Nam?

- Châu Âu luôn là nền tảng rất tốt để các cầu thủ tích lũy kinh nghiệm. Và như tôi từng nói trước đây, Việt Nam đầu tư rất mạnh mẽ vào bóng đá những năm gần đây. Điều này giúp trình độ của các cầu thủ được nâng tầm, và hoàn toàn khác xa so với 10 năm trước. Tôi còn biết Việt Nam tạo nhiều sân chơi cho những cầu thủ trẻ.

Về trường hợp của Văn Hậu, tôi không nghĩ sẽ là bước lùi nếu cậu ấy trở lại Việt Nam thi đấu mà chẳng cho thấy được những sự tiến bộ nào. Tại châu Âu, tính cạnh tranh ở các CLB rất cao. Nhiều cầu thủ phải nỗ lực hết mình để giành suất đá chính. Thích nghi với văn hóa mới cũng không hề dễ dàng. Tùy mỗi cầu thủ sẽ có thời gian hòa nhập với môi trường mới nhanh hay chậm. Như trường hợp của Erling Haaland, cậu ấy thích nghi nhanh với Borrusia Dortmund đơn giản bởi là dân châu Âu.

Với một cầu thủ Đông Nam Á lần đầu được sang châu Âu chơi bóng, mọi thứ chắc chắn rất khó khăn. Sẽ không bao giờ có chuyện họ được ra sân ngay, vì phải làm quen với ngôn ngữ, văn hóa, môi trường, khí hậu, thức ăn và cả vấn đề giao tiếp với những đồng đội mới. Nỗi nhớ nhà cũng xuất hiện, vì cầu thủ phải sống xa gia đình.

Về lâu dài, trong trường hợp Văn Hậu không tìm được cơ hội thi đấu ở châu Âu, tôi nghĩ cậu ấy nên trở lại Việt Nam bởi chất lượng giải đấu ở đây không hề kém. Văn Hậu cũng có thể cân nhắc sang những quốc gia lân cận tại châu Á để thi đấu. Đó là nơi hệ thống các giải VĐQG phát triển rất nhiều gần đây. Như tất cả đều biết, Nhật Bản có giải VĐQG rất mạnh. Vậy tại sao Văn Hậu không cân nhắc sang đây thi đấu?

Văn Hậu chưa được trao nhiều cơ hội tại SC Heerenveen.

- Từng làm việc ở Đông Nam Á trong nhiều năm, vậy những cầu thủ của Thái Lan, Việt Nam..., còn thiếu điều gì để tìm chỗ đứng ở châu Âu?

- Trước tiên, về kỹ năng chơi bóng, tôi thấy họ đều rất tốt. Từ lúc còn nhỏ, những cầu thủ ở Việt Nam, Thái Lan, Singapore..., đều luyện tập rất nhiều về kỹ thuật. Điều này giúp họ vươn tới trình độ cao khi trưởng thành. Còn về hạn chế, tôi thấy cầu thủ Đông Nam Á chưa chú trọng nhiều về nâng cao thể lực và tốc độ trong các trận đấu.

Ngoài ra, ở châu Âu, tính cạnh tranh trong các cầu thủ rất cao, còn trình độ thì gần như ngang nhau. Trong bán kính 15 km ở Dortmund, bạn có thể thấy xuất hiện rất nhiều học viện bóng đá như Schalke, Bochum, Cologne, Monchengladbach. Ở đó xuất hiện rất nhiều cầu thủ tài năng, và tất cả được huấn luyện với tính cạnh tranh rất cao và thường xuyên được tạo điều kiện thi đấu.

Với những cầu thủ trẻ khi được trải nghiệm những yếu tố trên, và lớn lên trong môi trường như vậy, họ sẽ tạo ra khác biệt rất lớn sau này, nếu so với những quốc gia Đông Nam Á không hoạt động theo mô hình cạnh tranh như vậy. Từ thực tế đó, chất lượng của cầu thủ của Việt Nam, Thái Lan..., sẽ khó so với châu Âu.

Khi thực hiện chương trình trao đổi những tài năng ở các CLB tại Đông Nam Á mà Dortmund ký hợp tác, tôi thấy kỹ năng giữa họ gần như ngang nhau. Tuy vậy, khả năng đưa ra các quyết định và thể lực của cầu thủ Đông Nam Á vẫn còn kém. Đó là điều mà theo tôi những tài năng ở Singapore, Việt Nam hay Thái Lan..., còn thiếu và chưa thể bắt kịp những đồng nghiệp châu Âu.

Văn Hậu đã nỗ lực rất nhiều để thích nghi với môi trường bóng đá châu Âu.

- Dở ngoại ngữ có phải là nguyên nhân chính khiến cầu thủ Việt Nam thất bại tại châu Âu?

- Thông thạo ngoại ngữ sẽ giúp cầu thủ dễ dàng thích nghi hơn với môi trường mới. Như tôi từng nói, khi rời quê hương đang sống và chuyển tới vùng đất mới, mọi thứ đều hoàn toàn xa lạ. Xung quanh bạn cũng không có người thân hay bạn bè. Lúc này, cầu thủ như lạc vào thế giới riêng vậy. Đã vậy, họ cũng cần nhanh chóng thích nghi với mọi thứ.

Và nếu học ngoại ngữ nhanh, điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống cá nhân, và mang đến sự thoải mái về mặt tinh thần cho cầu thủ trước môi trường mới. Và khi đã có được sự thoải mái trong cơ thể, bạn sẽ dễ dàng vươn tới đỉnh cao hoặc phát triển tối đa tiềm năng.

Tôi đồng ý rằng không dễ để có thể thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt khi bạn quen với tiếng mẹ đẻ, điều hoàn toàn khác với tiếng Anh... Nhưng khi làm việc ở Singapore, tôi thấy cầu thủ ở đây có nhiều lợi thế hơn các quốc gia khác, vì họ biết từ hai đến ba thứ tiếng.

- Trước đây,Shinji Kagawa, một cầu thủ Nhật Bản, cũng từng sang Dortmund trong bối cảnh không giỏi ngoại ngữ. Vậy vì sao anh ấy có thể sớm thích nghi nhanh với môi trường bóng đá Đức?

- Điều đó phụ thuộc vào cá nhân mỗi người. Khi Kagawa tới Dortmund, anh ấy luôn có những phiên dịch để trợ giúp. Nhưng tôi chắc Kagawa phải biết những thứ cơ bản nhất về tiếng Anh hoặc tiếng Đức liên quan tới bóng đá.

- Xin cám ơn cô về cuộc trò chuyện này!

Nguồn Zing