Về “Một trường hợp xin cải chính tên trong CMND…”: Chỉ có TAND, VKSND tỉnh Tây Ninh mới có thẩm quyền

Cập nhật ngày: 17/10/2009 - 10:32

Cả hộ khẩu, CMND đều ghi họ, tên Võ Thị Xê.

Được đọc bài báo của tác giả Lê Minh về Một trường hợp xin cải chính tên trong CMND: Lẽ nào bế tắc? trên Tây Ninh Online ngày 8.10.2009 - Đúng là bế tắc thật! Tôi là người hàng xóm và làm việc trong ngành Tư pháp, tôi thấy rất cảm thông, chia sẻ và lo cho bà Biện Thị Niên. Thương ở chỗ bà đến tuổi “gần đất xa trời” mà không có một phần đất nương náo tấm thân ốm đau, bệnh tật. Và lo bởi đất đã được toà phán quyết cho bà được sử dụng, nhưng khổ nỗi cái tên “Xê” nào đó bà phải mang trong người gần cả cuộc đời. Có thể đổ cho chiến tranh cũng đúng, nhưng chủ yếu do bởi ít học, mà ra “cớ sự đời” đến hôm nay như Lê Minh đã phản ánh.

Thật tình chẳng dám trách ai. Trách bà cho xong vậy. Bởi suốt quá trình xét xử của toà án 2 cấp, bà không trình bày là mình có 2 tên: Võ Thị Xê và Biện Thị Niên để “quan toà” ghi vào hồ sơ án thì đâu gặp khó khăn như thế này.

Bà đã vô cùng khổ nhọc, phải đi lên, đi xuống nhiều lần từ Toà án tỉnh xuống Phòng Tư pháp, Uỷ Ban nhân dân huyện Hoà Thành, rồi lên Sở Tư pháp và bây giờ kêu đến Báo… Đúng là chỉ đọc và nghe bà trình bài thôi, tôi đã thấy xót xa cho người trong cuộc. Từ việc “tình ngay lý gian” của bà, mong quý cơ quan có trách nhiệm xem xét tìm cách giúp bà bằng cách nào là do “sự tận tâm và sở học” của những “nhà thực thi và áp dụng pháp luật”.

Theo tôi, bà Niên phải có đơn khiếu nại, đề nghị đến Viện Kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân tỉnh Tây Ninh xem xét bản án phúc thẩm đã phán quyết, công nhận cho bà được sử dụng phần đất… Trong trường hợp cần thiết phải huỷ án, xét xử lại từ đầu, điều tra bổ sung là tên Võ Thị Xê, Biện Thị Niên chỉ là một, như Phòng Tư pháp huyện Hoà Thành xác minh… và tác giả Lê Minh đã nêu, để bà sớm được cấp giấy chứng nhận QSDĐ bởi vì trong bản án, nguyên đơn tên Biện Thị Niên lại không có trong hồ sơ quản lý hộ tịch của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ở địa phương. Và như vậy từ cơ sở pháp lý “tréo ngoe” này, nên Uỷ ban nhân dân huyện không cấp giấy CNQSDĐ cho bà là đúng.

Qua sự việc này, mong được sự quan tâm của các luật gia, luật sư các cơ quan thực thi, bảo vệ pháp luật tận tình góp ý để giúp bà (Xê, Niên). Đây không chỉ là việc nghĩa, việc thiện mà còn là trách nhiệm của nhiều người trong xã hội.

THÀNH CHUNG