Vệ sinh mũi hàng ngày giúp làm sạch đường hô hấp 

Cập nhật ngày: 30/12/2018 - 07:58

Các chuyên gia tai mũi họng khuyên nên xịt rửa mũi tại nhà bằng dung dịch nước biển sâu để làm sạch vi khuẩn, giảm nguy cơ mắc cảm cúm, viêm xoang...

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Võ Công Minh - Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, ngoài chức năng ngửi thức ăn, hít thở, cấu trúc giải phẫu đặc biệt của mũi giúp làm sạch, làm ẩm và ấm không khí hít vào. Mũi cũng ngăn phần lớn bụi bẩn, nguyên nhân gây dị ứng hay vi khuẩn, siêu vi đi vào đường hô hấp.

Tuy nhiên, dưới tác động của môi trường bị ô nhiễm, mũi dần bị suy giảm chức năng bảo vệ vốn có. Đặc biệt trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì chưa biết hỉ mũi chủ động nên những lúc nghẹt mũi hoặc có nhiều nhầy, mũi sẽ dẫn đến ứ đọng dịch nhầy trong hốc mũi. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển các loại vi khuẩn và siêu vi, gây ra các bệnh lý viêm đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản.

 

Môi trường bị ô nhiễm khiến mũi dần bị suy giảm chức năng bảo vệ vốn có.

Có thể làm sạch mũi bằng nước muối sinh lý. Tuy nhiên, bác sĩ Minh lưu ý phụ huynh cần rửa mũi đúng cách, tránh dùng quá nhiều nước muối, xịt quá mạnh hoặc không đúng tư thế vì có thể dẫn đến kích ứng niêm mạc mũi, thậm chí có thể đẩy dịch nhầy từ mũi vào tai giữa hay xuống đường hô hấp dưới.

Vệ sinh mũi bằng nước biển sâu

Một biện pháp khác hỗ trợ mũi hoạt động tốt, luôn khỏe mạnh trong mọi điều kiện khí hậu hay ô nhiễm môi trường là xịt rửa mũi mỗi ngày tại nhà bằng dung dịch nước biển sâu.

Chứa nhiều nguyên tố vi lượng như: đồng (Cu), mangan (Mn), nước biển sâu có tác dụng sát khuẩn nhẹ, rửa sạch các nguyên nhân gây dị ứng, giảm viêm do tác dụng làm loãng dịch nhầy mũi, giữ độ ẩm cần thiết cho niêm mạc mũi. Bác sĩ Minh phân tích, nước biển sâu được các nhà bào chế lấy từ tầng nước có độ sâu trên 450 m, không chứa các chất gây ô nhiễm, ung thư hay rác thải công nghiệp. Nước không phơi nhiễm dưới không khí bên ngoài nên luôn đảm bảo tinh khiết, không nhiễm bẩn hay chứa các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh.

Vệ sinh mũi với nước biển sâu giúp phòng ngừa bệnh đường hô hấp.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, nước biển sâu sau khi đem lên sẽ được nhà sản xuất tiến hành loại trừ vi khuẩn (nếu có) và giữ lại các nguyên tố vi lượng. Vì nồng độ muối trong nước biển sâu trung bình khoảng 3,5% - cao hơn mức sinh lý của cơ thể người nên trên bao bì đều có dòng chữ "100% nước biển tự nhiên pha loãng". Có nghĩa là sản phẩm đã được pha loãng bằng nước tinh khiết để đảm bảo có thể dùng an toàn trên người.

Tùy theo dạng bào chế, các nhà sản xuất có thể pha loãng thành nước muối đẳng trương (natri clorua 0,9%) phù hợp tính chất sinh lý của niêm mạc mũi hay nước muối ưu trương (natri clorua 2,3%) có tác dụng giảm phù nề, nghẹt mũi.

Anh Bùi Văn Chiến (quận Gò Vấp, TP HCM) có hai người con: 6 tuổi và 4 tuổi, thường xuyên bị viêm đường hô hấp trên cấp tái lại, thời gian nằm viện nhiều hơn ở nhà. "Sau vài tháng thường xuyên dùng nước biển sâu ở dạng xịt, tần suất bị bệnh giảm hẳn. Hiện nay đường hô hấp của hai con đều rất ổn, không bị bệnh đường hô hấp hành hạ nữa", anh chia sẻ.

Nguồn VNE