Venezuela công nhận Nam Ossetia và Abkhazia là hai quốc gia độc lập

Cập nhật ngày: 10/09/2009 - 06:00

Phát biểu trong chuyến thăm Moscow, Tổng thống Hugo Chavez tuyên bố, Venezuela công nhận nền độc lập của hai vùng lãnh thổ ly khai khỏi Gruzia là Nam Ossetia và Abkhazia.

TT. Nga Dmitry Medvedev (trái) đón ông Hugo Chavez tại dinh thự Barvikha, ngoại ô Moscow ngày 10.9. Ảnh: AP.

Ông Chavez đưa ra tuyên bố trên khi hội đàm với người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev hôm 10.9 về việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các vấn đề quân sự và năng lượng, đặc biệt là những dự án khai thác, xuất khẩu và xây dựng nhà máy lọc dầu.

Trước đó, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cũng đã thông báo kế hoạch mua hàng chục xe tăng Nga để sẵn sàng đối phó với mối đe doạ về an ninh khi Mỹ triển khai binh lính tại 7 căn cứ quân sự của quốc gia láng giềng Colombia.

Trong hai năm 2005 – 2007, Nga đã ký kết 12 hợp đồng trị giá 4,4 tỷ USD cung cấp cho vũ khí cho Venezuela, trong đó có các loại máy bay chiến đấu hiện đại, trực thăng và tiểu liên AK.

Đây là chuyến thăm Nga thứ 7 của ông Hugo Chavez. Tổng thống Nga Medvedev đến thăm Venezuela hồi tháng 11.2008, chuyến thăm quốc gia châu Mỹ Latin đầu tiên của một nhà lãnh đạo Nga dù cả hai quốc gia đã thiết lập quan hệ ngoại giao hơn 150 năm.

Đ. Hoàng Thái

(Theo RIA Novosti)