Venezuela giúp Iran thoát khỏi nguy cơ bị cấm vận khí đốt

Cập nhật ngày: 07/09/2009 - 06:03

Dù là quốc gia có nguồn tài nguyên dầu mỏ không lồ, nhưng do nhiều năm bị cấm vận, số lượng nhà máy sản xuất khí đốt không đáp ứng đủ nhu cầu ở trong nước, buộc Iran phải nhập khẩu khí đốt.

Đây chính là điểm yếu của Iran mà Mỹ và các nước phương Tây đang tìm cách “khai thác” để gây sức ép buộc chính quyền Tehran từ bỏ chương trình hạt nhân. Theo đó, Mỹ cùng Anh và Pháp đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc “cắt” đường nhập khẩu khí đốt và xem đây là biện pháp trừng phạt Iran.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (trái) và người đồng cấp Mahmoud Ahmadinejad trong buổi lễ ký kết thoả thuận chung tại Tehran ngày 6.9. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, hôm 7.9, trong chuyến thăm Tehran, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã đồng ý thoả thuận cung cấp 20.000 thùng khí đốt mỗi ngày, mở “một đường máu” cho Iran trong trường hợp bị cấm vận khí đốt. Đài truyền hình quốc gia Iran trích dẫn lời ông Chavez cho biết, những chuyến tàu khí đốt của Venezuela cho Iran sẽ bắt đầu khởi hành từ tháng 10.2009.

Để đạt được thoả thuận quan trọng này, ông Chavez cho biết thêm, Venezuela sẽ nhập khẩu máy móc và công nghệ của Iran. Bên cạnh đó, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và người đồng cấp Mahmoud Ahmadinejad cũng đã đồng ý việc thành lập một ngân hàng liên doanh để trợ giúp tài chính cho những dự án đầu tư chung của hai nước.

Đ. Hoàng Thái

(Theo AP)