Venezuela xây dựng hệ thống phòng không hiện đại

Cập nhật ngày: 14/09/2009 - 05:41

Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez vừa tuyên bố kế hoạch xây dựng một mạng lưới phòng không hiện đại nhờ một khoản vay 2,2 tỉ USD do Nga hỗ trợ vào cuối tuần này.

Phát biểu trong chương trình truyền hình “Chào Tổng thống” được phát vào chủ nhật hằng tuần, ông Chavez nói: “Chúng tôi quyết định xây dựng một mạng lưới phòng không cực mạnh… Và chính phủ Nga đã chấp thuận cho chúng tôi vay 2,2 tỉ USD phục vụ cho việc chi tiêu về quân sự”.

Hệ thống tên lửa Buk-M2 do Nga chế tạo

Theo Tổng thống, mạng lưới phòng không này sẽ bao gồm, hệ thống tên lửa phòng không S-300 và tên lửa Buk-M2 do Nga chế tạo và hệ thống phòng không Pechora để đảm bảo an toàn cho không phận cũng như cơ sở hạ tầng quan trọng của Venezuela.

Thoả thuận với Nga đạt được trong chuyến thăm Moscow của Tổng thống Chavez hồi cuối tuần rồi. Thoả thuận này cũng bao gồm hợp đồng mua 92 xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 và một số siêu pháo phản lực Smerch (MLRS).

Thời điểm giữa năm 2005 – 2007, chính quyền Moscow và Caracas đã ký 12 hợp đồng trị giá hơn 4,4 tỉ USD để cung cấp vũ khí cho Venezuela, bao gồm máy bay chiến đấu, trực thăng và tiểu liên AK.

Ông Chavez nhấn mạnh, Venezuela có kế hoạch mua thêm vũ khí của Nga nhằm đối phó với khả năng Mỹ gia tăng quân đội tại láng giềng Colombia đồng thời cáo buộc Mỹ “âm mưu” xâm lược Venezuela nhằm chiếm nguồn tài nguyên dầu mỏ khổng lồ của nước này. Tổng thống cho rằng, những vũ khí do Nga cung cấp “sẽ cho cảm giác an toàn hơn”.

LÂM DƯƠNG

(Theo Ria Novosti)