VHO.vn – địa chỉ truy vấn thông tin y tế miễn phí

Cập nhật ngày: 14/08/2010 - 11:06
HTML clipboard

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, đến hết năm 2008, cả nước có 974 bệnh viện và hơn 12.000 cơ sở khám chữa bệnh, trạm y tế với gần 200.000 cán bộ, bác sĩ, y tế thuộc ngành y tế quản lý. Trong khi đó, theo kết quả cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009, Việt Nam là nước đông dân thứ 13 trên thế giới với 86 triệu người. Như vậy, cứ 1 vạn người dân có 6,6 bác sĩ và gần 9 vạn người mới có 1 bệnh viện. Vì vậy, nhu cầu nắm bắt các thông tin y tế để phòng và chữa bệnh ngay từ tuyến cơ sở hết sức cấp thiết.

VHO.vn là cổng thông tin về lĩnh vực sức khỏe, y tế ra đời trên tinh thần hợp tác giữa Bộ Y tế và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). VHO.vn hoạt động với phương châm “Vì sức khỏe cộng đồng”, vì vậy, trên cổng thông tin này có đầy đủ các thông tin về y tế, các loại bệnh, thuốc, tình hình dịch bệnh, cách phòng chống, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm… giúp người dân nâng cao ý thức phòng, chữa bệnh.

Robot VHO đang chat với người dùng.

Đối với những người đang công tác trong ngành y như bác sĩ, y tá, sinh viên ngành y, với kho cơ sở dữ liệu đồ sộ, được sắp xếp theo chuẩn quốc tế ICD – 10 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giúp tra cứu, tham khảo các thông tin chuyên ngành thuận tiện.

Đối với người dân, hệ thống từ khóa tên bệnh được định nghĩa và hiểu các tên bệnh theo cả phương ngữ (ví dụ phía Bắc gọi là dạ dày, phía Nam gọi là bao tử) giúp việc tìm kiếm đầy đủ, nhanh chóng. Ngoài ra là cơ sở dữ liệu các địa điểm khám chữa bệnh, nhà thuốc tin cậy.

Hiện nay, VHO.vn cung cấp dịch vụ truy vấn thông tin qua nhiều phương thức khác nhau. Tra cứu trực tiếp trên website, e-mail, tổng đài 1900 585889, tin nhắn SMS, phần mềm Java Mobile (phục vụ vịêc tra cứu trên điện thoại di động). Đặc biệt, VHO.vn sử dụng một đội ngũ robot luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc về những bệnh dịch lan rộng trong cộng đồng như HIV/AIDS, lao…

Đại diện VHO.vn, ông Nguyễn Nhất Nguyên cho biết khả năng ứng dụng CNTT phục vụ y tế là rất lớn. VHO.vn đang nỗ lực để cung cấp những ứng dụng mới như chẩn đoán hình ảnh từ xa (Teleradiology), tư vấn từ xa (Teleconsulting); hội chẩn từ xa (Telediagnostics),… trong tương lai gần.

Lam Kiều (st)