“Vì an ninh Tổ quốc”- Phong trào hành động cách mạng sâu rộng

Cập nhật ngày: 02/08/2010 - 08:59

Ngày 2.8, tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Đại hội thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ VI. Tham dự Đại hội có hơn 200 tập thể, cá nhân là các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” của lực lượng CAND. Đây là đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt nhằm chào mừng 65 năm Ngày thành lập lực lượng CAND ( 19.8.1945 – 19.8.2010).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Cùng dự Đại hội có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động.

Phát biểu tại Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương nêu rõ: Phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” thực sự trở thành phong trào hành động cách mạng sâu rộng phải thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức, phù hợp với đặc thù, tính chất, nhiệm vụ công tác của từng đơn vị và nhiệm vụ chính trị của cấp uỷ, chính quyền địa phương; gắn với nội dung “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của các tầng lớp nhân dân.

5 năm qua, các phong trào thi đua "Vì An ninh Tổ quốc " tiếp tục được đẩy mạnh cả chiều rộng và sâu với nội dung và hình thức phong phú, sinh động, cách mạng, gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ chính trị của toàn lực lượng công an nhân dân. Điển hình là các phong trào “Hướng về cơ sở, bám sát địa bàn, nắm tình hình từ xa”, phong trào “Xây dựng phong cách người Cảnh sát nhân dân vì dân phục vụ”, phong trào “Tuổi trẻ CAND lập công giữ nước”…đã  tạo ra khí thế thi đua sôi nổi, cổ vũ, động viên, khích lệ cán bộ, chiến sỹ Công an nêu cao tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, tận tuỵ trong công tác, mưu trí dũng cảm trong chiếu đấu, sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Trong 5 năm qua, Đảng, Nhà nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho 60 tập thể và 42 cá nhân; tặng Huân chương sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh cho 32 tập thể, 08 cá nhân và hơn 70 lượt đơn vị được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ dẫn đầu phong trào thi đua …

Các đại biểu tham quan các hình ảnh về hoạt động của lực lượng công an qua gần 60 năm thành lập

Thay mặt các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những tập thể và cá nhân tiêu biểu, những điển hình tiên tiến, lập công xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” của lực lượng CAND.

Thủ tướng nhấn mạnh: Những thành tựu to lớn của đất nước, có phần đóng góp rất quan trọng của lực lượng Công an nhân dân nói chung và của phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” nói riêng.  Cùng với yêu cầu Đại hội thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" lần thứ VI tập trung thảo luận, phân tích sâu hơn những mặt tồn tại để thống nhất các giải pháp khắc phục, Thủ tướng nêu rõ 4 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”.

Thủ tướng nhấn mạnh: Phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” thực sự trở thành phong trào hành động cách mạng sâu rộng. Thủ tướng cho rằng phải thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức thi đua phù hợp với đặc thù, tính chất, nhiệm vụ công tác của từng đơn vị và nhiệm vụ chính trị của cấp uỷ, chính quyền địa phương; gắn với nội dung “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của các tầng lớp nhân dân. Tiếp đó là tổ chức và phát động các phong trào thi đua phải hướng tới phục vụ thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước và gắn bó chặt chẽ với nhiệm vụ chính trị của lực lượng Công an.

Trong mọi tình huống, lực lượng Công an phải chủ động nắm tình hình từ cơ sở, triển khai các biện pháp đấu tranh với âm mưu “diễn biến hòa bình”, phát hiện và làm thất bại âm mưu gây rối, gây bạo loạn của các thế lực thù địch; giữ vững an ninh, trật tự; bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn của đất nước và Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI; tăng cường các biện pháp phòng ngừa và kiềm chế sự gia tăng các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm ma túy, tội phạm có yêu tố nước ngoài, tội phạm sử dung công nghệ cao…

Tiếp tục đổi mới và tổ chức hiệu quả công tác thi đua khen thưởng trong Công an nhân dân phù hợp với mô hình tổ chức mới của Bộ Công an và theo đúng Luật Thi đua khen thưởng, đảm bảo khách quan, trung thực và hiệu quả…

Thủ tướng trao Huân chương Hồ Chí Minh cho 3 đơn vị là Lực lượng Cơ yếu CAND, Công an tỉnh Lâm Đồng và Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao danh hiệu Anh hùng lực lượng VTND mà Đảng và Nhà nước truy tặng cho Thượng tướng Cao Đăng Chiếm và Thượng tướng Lâm Văn Thê, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.

Thủ tướng cũng đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho 3 đơn vị là Lực lượng Cơ yếu CAND, Công an tỉnh Lâm Đồng và Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế.

(Theo VOV)