Vị chỉ huy giàu nhiệt tâm

Cập nhật ngày: 28/02/2011 - 10:33

Trung tá Trương Văn Tòng - Đồn trưởng

Đồn Biên phòng Tân Hà

(BTNO)- Tháng 9 năm 2007, Đồn biên phòng Tân Hà (huyện Tân Châu) được thành lập, Trung tá Trương Văn Tòng được bổ nhiệm làm Đồn trưởng. Hiện tại, Đồn Biên phòng Tân Hà đang rất đơn sơ, phần lớn các căn nhà trong Đồn đều làm bằng sắt và tôn. Trung tá Tòng cho biết, Đồn Tân Hà có nhiệm vụ quản lý 12km đường biên giới, giáp xã Ruông (huyện Memot, tỉnh Kampong Cham). Tân Hà có diện tích 6.700 ha với gần 7.000 người sinh sống, phần đông là dân di cư từ miền Bắc vào.

Đứng trước những khó khăn về cơ sở vật chất và cả về địa bàn, Trương Văn Tòng quyết tâm bắt tay xây dựng cơ sở. Anh liên hệ chặt chẽ với UBND xã Tân Hà, với các ban ngành đoàn thể của xã nhằm xây dựng khu vực biên giới vững chắc, đảm bảo an ninh. Đồng thời anh còn quan hệ chặt chẽ với chính quyền và cảnh sát xã Ruông cùng phối hợp tuần tra biên giới, bảo đảm an ninh cho cả khu vực.

Riêng trong năm 2010, Trương Văn Tòng đã chỉ huy đơn vị tích cực đấu tranh với các loại tội phạm biên giới, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Đơn vị đã phát hiện và bắt giữ 2 vụ với 2 đối tượng vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới, thu giữ tang vật gồm: 80 triệu đồng tiền VN và 10.800 USD. Đã khởi tố 1 vụ với 1 đối tượng. Bắt giữ 2.310 gói thuốc HERO, 180 gói thuốc JET, 3,5m3 gỗ rừng, 1,4m3 gỗ mít, 1.200 kg đường nhập lậu,…   

Ngoài việc thường xuyên phối hợp với dân quân, công an xã tuần tra quản lý, bảo vệ đường biên, phát hiện kịp thời và xử lý các vụ xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, Đồn Tân Hà đã thành lập 1 đội địa bàn “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) để giúp địa phương giải quyết các vấn đề về an ninh biên giới, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện phong trào “Toàn dân tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh xóm ấp”. Nhờ vậy, người dân đã nhiều lần phát hiện, tố giác tội phạm, giúp lực lượng biên phòng giải quyết kịp thời nhiều vụ việc gây mất trật tự an ninh trên địa bàn; giảm các vụ vi phạm quy chế biên giới; việc chăn thả gia súc tràn lan được hạn chế rất nhiều.

Đồn Tân Hà còn phối hợp với địa phương xây dựng 3 tổ liên kết sản xuất trên tuyến biên giới, cùng Hội Nông dân hướng dẫn bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng – vật nuôi. Từ chỗ chỉ sản xuất lúa 1 vụ bấp bênh, nay bà con đã nhân rộng diện tích trồng mì, mía, cao su..., thu nhập được cải thiện đáng kể. Chính vì thế, uy tín của Đồn biên phòng Tân Hà ngày càng được nâng cao.

Cư dân hai xã Tân Hà và Ruông cùng qua lại cửa khẩu phụ Tân Hà để trao đổi, mua bán, thăm hỏi nhau… bằng phương tiện chủ yếu là xe máy. Trung tá Trương Văn Tòng đã chỉ đạo cho cán bộ, chiến sĩ trong Đồn kết hợp tuyên truyền về quy chế biên giới với việc tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho cả nhân dân xã Ruông. Đồng thời, mỗi khi nhân dân xã Ruông đi sang địa phận Tân Hà, các chiến sĩ trực Trạm đều nhắc nhở việc đội mũ bảo hiểm và thực hiện Luật giao thông đường bộ. Nhờ vậy, hiện nay nhân dân xã Ruông cũng chấp hành nghiêm Luật đường bộ của Việt Nam: ngồi lên xe máy là có mũ bảo hiểm, không chạy xe khi đã uống rượu bia,…

Từ những thành tích trên, Trung tá Trương Văn Tòng đã được UBND huyện Tân Châu tặng 2 giấy khen và được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tây Ninh công nhận là “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2010.

Thạch Minh