Ví điện tử: Thẻ thanh toán di động thời @

Cập nhật ngày: 01/11/2010 - 10:31

Thẻ thanh toán di động thời @

Cuối tuần vừa rồi, mạng di động VinaPhone đã chính thức khai trương dịch vụ Ví điện tử MoMo. Đây là dịch vụ đầu tiên ở Việt Nam hỗ trợ người tiêu dùng có thể thực hiện các giao dịch thanh toán điện tử ngay trên điện thoại di động một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Triển khai dịch vụ, VinaPhone còn tận dụng được thế mạnh về vùng phủ sóng rộng khắp của mình kết hợp với sự hỗ trợ của các Ngân hàng thương mại và sự hợp tác của các hệ thống bán hàng - cung ứng dịch vụ trên toàn quốc.

Kỳ vọng của nhà cung cấp dịch vụ đối với MoMo là sẽ nhanh chóng trở thành một dịch vụ thanh toán tiện lợi - đặc biệt đối với các giao dịch có giá trị nhỏ - ở mọi lúc mọi nơi, góp phần phổ cập dịch vụ ngân hàng và thúc đẩy phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam.

Ví điện tử MoMo được tích hợp sử dụng trên SIM 128K - MaxSIM của VinaPhone. Và các tiện ích của ví MoMo đều được tích hợp sẵn trên Menu của MaxSIM nhằm đảm bảo tính bảo mật tối đa (các giao dịch đều được mã hóa theo chuẩn cao nhất qua ứng dụng trên SIM và thuận tiện cho khách hàng khi sử dụng) người dùng chỉ cần lựa chọn các tiện ích cần sử dụng và thao tác trực tiếp trên Menu sẵn có trên SIM.

Ngay sau khi kích hoạt dịch vụ, chiếc điện thoại của người dùng sẽ trở thành một “thẻ thanh toán” di động. Mỗi một ví MoMo được nối với một tài khoản ngân hàng. Người dùng sẽ không cần thiết phải mang theo mình tiền mặt, các loại thẻ thanh toán mà chỉ cần một chiếc điện thoại di động là có thể thực hiện các loại giao dịch bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu có sóng điện thoại di động.

Dù có sự liên kết, phối hợp trong việc thực hiện các giao dịch song ví điện tử MoMo và tài khoản ngân hàng lại là hai tài khoản tiền điện tử độc lập với nhau và có thể chuyển đổi qua lại. Ví điện tử MoMo sẽ hỗ trợ người dùng các tiện ích chủ yếu bao gồm chuyển tiền qua di độg; thanh toán qua di động; ngân hàng di động; nạp tiền cho điện thoại di động…

Kỳ vọng vào ví điện tử di động

Với sự “trỗi dậy” của các dịch vụ thanh toán hiện nay, hình thức ví điện tử, hay các tài khoản trên mạng, ra đời được kỳ vọng giải quyết được rào cản vốn đã tồn tại nhiều năm nay ở khâu thanh toán giữa người mua và bán. Đã không còn xa lạ với người dùng Việt, tuy nhiên, để có thể tận dụng hết mọi tính năng của ví điện tử phục vụ đời sống thì không phải ai cũng làm được.

Trước khi dịch vụ ví điện tử MoMo của VinaPhone ra mắt, lĩnh vực ví điện tử cũng đã ghi nhận sự tham gia của một số trang web cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến ở Việt Nam như Vietpay, Paynet, Mypay, Vinapay...

Tuy nhiên, những loại hình ví điện tử này mới chỉ dừng lại ở dạng ví điện tử cho phép nạp tiền vào tài khoản để mua một số sản phẩm và dịch vụ trực tuyến (chủ yếu là thẻ điện thoại, trò chơi trực tuyến...), chuyển tiền giữa các tài khoản trong cùng mạng, nhưng lại không cho rút tiền ra.

Cũng có một số giải pháp khác được đánh giá là cao cấp hơn như onepay, F@st Vietpay, Smartlink, Cổng thanh toán trực tuyến Ngân hàng Đông Á… nhưng để hướng tới một mô hình cổng thanh toán trực tuyến như Paypal (Mỹ), và Alipay (Trung Quốc) thì các doanh nghiệp Việt vẫn còn phải có một chặng đường dài phát triển.

Dịch vụ ví điện tử MoMo của VinaPhone ra mắt đang được giới chuyên môn kỳ vọng nhiều. VinaPhone sẽ phát triển MoMo thành một cổng thanh toán điện tử - Payment Gateway lớn nhất tại Việt Nam, cung cấp một phương thức thanh toán thuận tiện cho hàng chục triệu thuê bao điện thoại di động, góp phần thúc đẩy thương mại điện tử Việt Nam phát triển.

Nhà mạng cho biết, trong thời gian tới, thông qua nhà cung cấp MService, ví điện tử MoMo sẽ còn được kết nối với trên 15.000 đại lý các loại hàng hóa, dịch vụ thanh toán trực tuyến.

Theo VnMedia


Liên kết hữu ích