BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vi rút Zika xuất hiện tại quận 7 TP.HCM

Cập nhật ngày: 16/05/2016 - 10:04
1463384139-giam-sat-zika.jpg
Kiểm tra muỗi, lăng quăng tại khu vực bệnh nhân sinh sống.
 
Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, sau khi nhận được thông báo ca bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng quận 7 điều tra địa điểm nơi bệnh nhân người Hàn Quốc sinh sống và làm việc.
 
Bệnh nhân nữ, quốc tịch Hàn Quốc, 25 tuổi, làm việc tại một trường Quốc tế ở phường Tân Phú, quận 7 trong khoảng thời gian từ ngày 13/10/2015 đến 30/4/2016. Trước khi về Hàn Quốc vào ngày 30/4/2016, bệnh nhân hoàn toàn không có các triệu chứng mắc bệnh Zika mà lý do về nước là để khám một bệnh lý về tuyến giáp. Tại quận 7, bệnh nhân sống chung cùng một giáo viên khác tại một chung cư cao cấp.
 
Kết quả khảo sát cho thấy, khu vực trường học và nơi sinh sống của bệnh nhân không có lăng quăng, muỗi và khu vực xung quanh cũng không có bệnh nhân nào mắc bệnh truyền nhiễm. Trường học nơi bệnh nhân đã làm việc cũng không có phụ nữ mang thai.
 
Tuy nhiên, đoàn không điều tra được tại căn hộ bệnh nhân đang sinh sống vì không được sự đồng ý của người bạn cùng phòng. Ngay sau khi nhận được thông tin ca bệnh, khu vực xung quanh trường học đã được phun hóa chất diệt muỗi.
 
Mặc dù vậy, theo BS. Nguyễn Đắc Thọ, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, dù chưa khẳng định hoàn toàn là bệnh nhân có phải nhiễm bệnh tại Việt Nam hay không, nhưng qua trường hợp này có thể khẳng định tại quận 7 đã có sự hiện diện của vi rút Zika. 
 
Vì thế, cần phát động chiến dịch truyền thông trong toàn quận và triển khai công tác diệt lăng quăng ráo riết ít nhất là trong vòng một tháng, mở rộng tầm soát những trường hợp sốt phát ban để tầm soát nhiễm vi rút Zika.
 
BS. Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng khả năng lây nhiễm vi rút Zika của bệnh nhân tại Việt Nam là rất cao, vì vậy phải đặt trường hợp này như là một ca nhiễm Zika tại Việt Nam để xử lý đồng thời yêu cầu các đơn vị bệnh viện quận/huyện vẫn tiếp tục giám sát các trường hợp nghi ngờ để lấy máu xét nghiệm gửi Viện Pasteur cho đến khi đủ 1600 mẫu như kế hoạch đã đề ra. Sở Y tế cũng sẽ có công văn tiếp tục nhắc nhở các bệnh viện trong việc triển khai chương trình tầm soát này.
Nguồn Infonet.vn

 


 
Liên kết hữu ích