Y tế - Sức khỏe   Sức khỏe - Đời sống

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vì sao căng thẳng làm hại da?

Cập nhật ngày: 17/10/2011 - 03:47

Bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy lo lắng hay bị áp lực, tuyến yên vùng dưới đồi sẽ gửi một thông điệp đến tuyến thượng thận. Các tuyến thượng thận sau đó sản xuất cortisol, một hormone gây căng thẳng. Khi căng thẳng sẽ gây ra chứng viêm như một phản ứng tự nhiên. Viêm trong thời gian ngắn giúp chống lại bệnh tật, nhưng viêm mãn tính nghiêm trọng làm tổn hại đến cơ thể và liên quan đến nhiều bệnh như viêm khớp, tiểu đường và hen suyễn. Khi lỗ chân lông bị viêm, nó trở nên dày và sưng lên, kết quả là hình thành những nếp nhăn trên mặt, mụn trứng cá, và ngứa…

Hiệu ứng cảm xúc

Khi da bạn có vấn đề, bạn cố gắng đổ lỗi cho ảnh hưởng bởi bụi bẩn, thời tiết. Nhưng thực sự nguyên nhân lại do xúc cảm chi phối. Bạn có thể bị đau dạ dày hay một căn bệnh bên trong mà mọi người rất khó nhận ra, nhưng những gì trên da của bạn thì không thể che giấu. Làn da xấu không chỉ khiến bạn cảm thấy lo lắng mà còn làm bạn phải đối phó với những phản ứng của người khác với mình.

Đối phó với căng thẳng

Không chỉ phụ nữ lớn tuổi lo lắng về làn da của mình mà cả thanh thiếu niên. Nghiên cứu gần đây cho thấy, 23% thiếu niên bị mụn trứng cá bùng phát ở trong thời gian thi cử căng thẳng. Thủ phạm của hiện tượng này không phải là do bã nhờn, bịt kín lỗ chân lông gây ra mụn mà chính là do viêm.

Bắt đầu bằng cách thay đổi những thói quen đơn giản, nó sẽ có tác động tích cực đối với não và giúp các kích thích tố căng thẳng giảm. Tìm một người bạn hoặc một người thân và nói về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn chứ không nên cô lập chính mình. Tập thể dục. Đi bộ ít nhất 15 phút mỗi ngày sẽ giúp tinh thần thoải mái.

Ngủ là giải pháp chống viêm, bởi khi ngủ nồng độ cortisol ở mức thấp nhất.

Tìm một cách thư giãn lành mạnh, có thể là massage, yoga, thiền định hay bất cứ điều gì giúp bạn thư giãn. Ngủ là giải pháp chống viêm, bởi khi ngủ nồng độ cortisol ở mức thấp nhất.

Tránh soi gương bởi nó chỉ khiến bạn buồn phiền và mặc cảm về làn da của mình.

Chúng ta có thể giảm bớt căng thẳng bằng cách thực hiện các bước nhỏ mỗi ngày. Hãy thử thay đổi lối sống từ những điều đơn giản và khuôn mặt của bạn sẽ biểu hiện kết quả sớm hơn bạn tưởng tượng.

B.T (st)