baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vì sao huyện Hoà Thành luôn dẫn đầu phong trào thi đua khối huyện, thị?

Cập nhật ngày: 19/03/2009 - 08:46

Các cơ quan đơn vị huyện Hoà Thành ký giao ước thi đua năm 2009

Năm 2008 vừa qua phong trào thi đua yêu nước ở Hoà Thành từng bước đi vào nền nếp, có nhiều mặt chuyển biến tích cực so với các năm trước. Điểm nổi bật là công tác thi đua được các đơn vị trong cả hệ thống chính trị, bao gồm khối Đảng, đoàn thể, các cơ quan Nhà nước và các xã, thị trấn nhiệt liệt hưởng ứng, tham gia. Sau khi UBND huyện ban hành thang điểm thi đua, các phòng ban của huyện đề ra thang điểm chi tiết của ngành mình trong mối quan hệ tương tác với các ngành khác và trực tiếp tác động đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở xã, thị trấn. UBND huyện tổ chức theo dõi chấm điểm 6 tháng và cả năm nên kết quả xét khen thưởng phản ánh chính xác mức độ hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo tính khách quan, công bằng trong thi đua. Vì vậy, phong trào thi đua trên địa bàn huyện trong năm qua phát triển khá toàn diện, sôi nổi, rộng khắp trên các lĩnh vực, động viên cán bộ công chức và các tầng lớp nhân dân tích cực lao động sản xuất, thu được nhiều kết quả khả quan từ các phong trào ở địa phương.

Đối với các cơ quan khối Đảng thực hiện theo thang điểm thi đua xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, có điều chỉnh bổ sung hằng năm cho phù hợp với thực tế và yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Kết quả có 43/52 cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, chiếm 82,89%, 8 cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có cơ sở Đảng yếu kém. Nhất là Đảng bộ xã, thị trấn đạt trong sạch vững mạnh tăng hơn gấp đôi năm trước.

Về phía các đoàn thể, cùng với việc thực hiện hoàn thành nhiệm vụ của mình, còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, chăm lo đời sống nhân dân nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, cuộc vận động quỹ “Vì người nghèo - Đền ơn đáp nghĩa” xây tặng nhà đại đoàn kết, hiến máu nhân đạo đều vượt chỉ tiêu. Chẳng hạn như Hội Phụ nữ huyện sau khi khảo sát đã tạo điều kiện giúp cho 752 hộ phụ nữ nghèo vay vốn sản xuất kinh doanh với số tiền 3,760 tỷ đồng, tổ chức 3 lớp dạy nghề cho 90 chị em phụ nữ và giới thiệu việc làm cho 116 chị; Hội Nông dân duy trì phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” có 8.475 cán bộ, hội viên đăng ký tham gia, ký kết liên tịch với ngân hàng CSXH giải quyết cho 3.984 hộ vay 25,4 tỷ đồng và liên tịch với ngân hàng NN&PTNT giải quyết cho 5.300 hộ nông dân vay trên 52 tỷ đồng. Mặt khác vận động tương trợ vốn trong hội viên với số tiền 118,5 triệu đồng; Hội Cựu chiến binh tổ chức góp vốn tương trợ không tính lãi cho 441 hội viên, quan tâm chăm lo đời sống hội viên bằng cách phát huy hiệu quả nguồn vốn vay tổng cộng 3,850 tỷ đồng. Đoàn Thanh niên thực hiện khá tốt phong trào “4 đồng hành với thanh niên trên con đường lập nghiệp” và “5 xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Hội Chữ thập đỏ thực hiện tốt cuộc vận động “mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” có 30 địa chỉ được 6 tập thể và 11 cá nhân nhận giúp đỡ hàng tháng, vận động hiến máu nhân đạo 495 đơn vị máu, đạt 123,76%. Hội đông y tổ chức khám chữa bệnh 91.810 lượt người, cấp miễn phí trên 324 ngàn thang thuốc, trị giá gần 1 tỷ đồng. Thông qua các phong trào các đoàn thể đã bồi dưỡng kết nạp 813 đoàn viên mới, giới thiệu 331 đoàn viên ưu tú cho Đảng xét kết nạp 68 đảng viên mới.

Phong trào thi đua trong LLVT cũng được phát động thực hiện liên tục, nhất là phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, thực hiện có kết quả chương trình mục tiêu 4 giảm. BCHQS huyện thực hiện có hiệu quả phong trào “Thi đua quyết thắng”, xây dựng doanh trại xanh, sạch, đẹp, tiếp tục thực hiện cuộc vận động “7 không” và tổ chức thành công hội trại tòng quân.

Các phòng ban của huyện, xã, thị trấn phát động toàn thể CBCC thi đua hoàn thành nhiệm vụ, từ đó tạo động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ trong năm qua đều hoàn thành vượt mức kế hoạch, GDP tăng khá cao 15,66%, trong đó dịch vụ tăng 17,80%, công nghiệp-xây dựng tăng 17,92%. Ttổng thu ngân sách Nhà nước tăng 32,77%, thu thuế tăng 53,33% chỉ tiêu tỉnh giao; giao thông nông thôn vượt gần 60% kế hoạch năm, xây dựng 98 căn nhà đại đoàn kết, vượt trên 20%, tạo việc làm mới cho 3.976 lao động, kéo giảm 425 hộ nghèo chuẩn Trung ương và 306 hộ nghèo liền kề.

Qua kiểm tra chấm điểm thi đua năm 2008 hầu hết các cơ quan đơn vị đều được UBND huyện và sở, ngành tỉnh xếp loại A, trong đó nhiều đơn vị có thành tích xuất sắc được nhận cờ thi đua của Bộ, bằng khen của UBND tỉnh, trong đó Hội Phụ nữ huyện được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Thành tích vượt trội trong năm qua xuất phát từ nội dung công tác thi đua hướng trọng tâm vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, lãnh đạo huyện quan tâm thực hiện chặt chẽ thi đua với khen thưởng, năm qua đã khen thưởng đột xuất trên 400 trường hợp cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào hành động cách mạng ở địa phương. Từ đó ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến làm nòng cốt thúc đẩy phong trào thi đua, vì vậy phong trào phát triển ngày càng rộng khắp. Mặt khác hằng năm huyện đều tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các phòng ban huyện và các xã, thị trấn. Việc ký kết thi đua biểu thị quyết tâm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được UBND huyện giao cho từng ngành, từng cơ quan đơn vị vào những ngày đầu năm.

Với những thành tích nổi bật trong việc tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, năm 2008 huyện Hoà Thành tiếp tục được xếp hạng Nhất khối huyện, thị, được đề nghị tặng cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ và cờ thi đua của UBND tỉnh. Tính đến nay huyện Hoà Thành 3 lần được nhận cờ thi đua Chính phủ và 4 năm liền nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh.

TM