Vì sao Iran không thể giải mã hộp đen của máy bay Ukraine bị bắn rơi? 

Cập nhật ngày: 17/02/2020 - 20:37

Iran thừa nhận không có khả năng giải mã các hộp đen từ chiếc máy bay Boeing 737-800 của Ukraine bị bắn rơi hôm 8/1 ở Tehran.

Hiện trường chiếc máy bay của Ukraine bị bắn rơi ở Iran. Ảnh: RIA.

Lenta đưa tin, đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong cuộc phỏng vấn với đài tuyền hình NBC hôm 16/2.

Theo đó, Ngoại trưởng Javad Zarif cho hay, Iran không đủ công nghệ kỹ thuật để giải mã thông tin của hộp đen. Ông Javad Zarif lưu ý rằng, các chuyên gia của Iran cần có phần mềm chuyên nghiệp, thiết bị chuyên dụng và các kiểm nghiệm bổ sung từ phía Mỹ hoặc các nước phương Tây khác.

“Chúng tôi đã yêu cầu sự giúp đỡ, tại sao phía Hoa Kỳ không trả lời? Đây là vấn đề nhân đạo. Tại sao họ không cung cấp phần mềm cần thiết cho chúng tôi?”, ông Javad Zarif đặt câu hỏi và nói thêm rằng Iran là nước muốn biết về nội dung chiếc hộp đen hơn bất kỳ ai khác.

Đồng thời, ông Javad Zarif nhấn mạnh, các chuyên gia Iran sẽ không động đến chiếc hộp đen khi chưa có sự tham gia của tất cả các bên liên quan.

Trước đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi Iran gửi các hộp đen của chiếc máy bay chở 176 người bị bắn nhầm tới Pháp để phân tích, vì Tehran không đủ khả năng kỹ thuật để giải mã dữ liệu trong chiếc hộp đen.

“Iran không có trình độ chuyên môn kỹ thuật cùng các thiết bị cần thiết để có thể phân tích những hộp đen đã bị hư hỏng này một cách nhanh chóng”, ông Trudeau nói.

Ông Trudeau cho biết, chính quyền Canada đang vận động Iran đồng ý gửi các hộp đen của chiếc máy bay Ukraine tới Pháp vì đây là một trong số ít quốc gia có thể phân tích dữ liệu nhanh và chính xác.

Cục Điều tra và Phân tích An toàn Hàng không Dân dụng Pháp (BEA) trước đó cũng tuyên bố sẽ tham gia điều tra sự cố. BEA đã giúp phân tích dữ liệu bay của chiếc Boeing gặp nạn ở Ethiopia năm ngoái.

Nguồn infonet