Vì sao một thửa đất cấp cho hai người?

Cập nhật ngày: 30/12/2012 - 07:01

(BTN) - Bà Nguyễn Thị Kim Ánh, SN 1964, ngụ ấp Long Tân, xã Long Giang, huyện Bến Cầu khiếu nại đến cơ quan chức năng thửa đất mà bà Ánh được UBND huyện Bến Cầu cấp giấy CNQSDĐ toạ lạc tại ấp Phước Đông, xã Long Phước, huyện Bến Cầu nhưng ông Tống Văn Phương cũng có giấy CNQSDĐ thửa đất nói trên. Việc khiếu nại của bà Ánh đã được Báo Tây Ninh phản ánh, nhưng từ đó đến nay mọi việc vẫn chưa được cấp chính quyền xem xét giải quyết.

Nhà ông Phương cất trên đất tranh chấp.

 “NGƯỜI MANG HAI HỌ”

Bà Ánh cho biết, trước đây bà có sang nhượng của ông Lê Văn Bình một phần đất, trong đó có thửa đất 763, tờ bản đồ 02, diện tích là 2.062m2 (đất ao). Tuy nhiên do trả tiền bằng hình thức trả chậm nên đến năm 2005, bà Ánh và ông Bình mới đến cơ quan có thẩm quyền làm hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và được cấp giấy CNQSDĐ. Năm 2004, ông Tống Văn Phương, ngụ ấp Long Tân, xã Long Giang đến đắp bờ, ban phần đất ao nêu trên nên vợ chồng bà Ánh ngăn cản. Lúc này, ông Phương trình bày rằng, ông đã sang nhượng thửa đất này từ người khác bằng giấy tay. Ít lâu sau, ông Phương tiếp tục đến cày đất, vợ chồng bà Ánh tiếp tục ngăn cản thì ông Phương trưng ra giấy CNQSDĐ đối với thửa đất trên. Thấy đất của mình mà người khác cũng được cấp giấy nên vợ chồng bà Ánh làm đơn gửi đến UBND xã Long Phước nhờ can thiệp. Sau khi tiến hành xác minh, UBND xã Long Phước mời hai bên đến hoà giải, nhưng không thành do cả bà Ánh và ông Phương đều có giấy CNQSDĐ đối với thửa đất 763. Cuối cùng, ngày 25.8.2008, UBND xã Long Phước có tờ trình và chuyển hồ sơ tranh chấp về TAND huyện Bến Cầu để nơi đây tiến hành giải quyết.

Tại tờ trình trên, UBND xã Long Phước khẳng định việc thửa đất 763 toạ lạc tại ấp Phước Đông có đến hai giấy CNQSDĐ được cấp cho bà Ánh và ông Phương. Dù biết chuyện một thửa đất có hai giấy CNQSDĐ là có sự sai sót nhầm lẫn trong việc cấp giấy. Thế nhưng không hiểu tại sao, UBND xã Long Phước không liên hệ với các cơ quan chức năng huyện Bến Cầu để xem lại hồ sơ của 2 giấy CNQSDĐ được cấp đối với thửa đất trên, mà lại xác định đây là một vụ tranh chấp với lý do nguyên đơn và bị đơn đều có giấy CNQSDĐ trên cùng một thửa đất, và cho rằng trách nhiệm giải quyết là của TAND huyện Bến Cầu.

TOÀ ÁN KHÔNG THỤ LÝ

Sau khi UBND xã Long Phước chuyển vụ tranh chấp đến TAND huyện Bến Cầu, bà Ánh liên hệ Toà án thì được trả lời là Toà án không thụ lý vụ việc. Bà Ánh cho biết, Toà án chỉ trả lời bà bằng miệng chứ không có văn bản cụ thể.

Do Toà án không thụ lý giải quyết nên vợ chồng bà Ánh làm đơn khiếu nại đến UBND huyện Bến Cầu. Tuy nhiên, dù đã nhiều lần liên hệ với các cơ quan chuyên môn của huyện nhưng bà Ánh chỉ nhận được một câu trả lời là “sẽ từ từ xem xét giải quyết”. Bà Ánh cho biết, bà gửi đơn vào tháng 10.2010 nhưng chính quyền không giải quyết. Tháng 9.2011, vợ chồng ông Phương tiến hành xây nhà trên thửa đất tranh chấp, vợ chồng bà Ánh lại tiếp tục làm đơn khiếu nại. Bà Ánh cho biết, không hiểu vì sao bà gửi đơn khiếu nại đến UBND xã, UBND huyện nhiều lần nhưng chính quyền không giải quyết, trong khi đó, vợ chồng ông Phương đã cất xong căn nhà tường trên thửa đất đang tranh chấp (?!). Bà Ánh cho rằng, đất đang tranh chấp, lại là đất nông nghiệp nhưng ông Phương vẫn xây được nhà là việc khó hiểu.

CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG KHÔNG BIẾT (?)

Theo bà Ánh, sau khi phát hiện thửa đất của mình mà ông Phương cũng có giấy CNQSDĐ, bà đi tìm hiểu và biết rằng, dù đất toạ lạc tại xã Long Phước nhưng lại được thực hiện thủ tục chuyển QSDĐ tại xã Long Giang (?). Quá bức xúc, bà Ánh làm đơn khiếu nại gửi UBND xã Long Giang. Khiếu nại của bà Ánh cũng không có phản hồi từ UBND xã này.

Được biết, giấy CNQSDĐ số 00985 QSDĐ/2246A-2246B/HĐ-CN ngày 5.3.2003 do UBND huyện Bến Cầu cấp cho bà Võ Thị Hạnh (vợ ông Phương) có diện tích 7.468m2 mặc dù đất toạ lạc ở xã Long Phước, nhưng trong giấy lại ghi đất có vị trí tại xã Long Giang (?). Trong khi đó, giấy CNQSDĐ cấp cho bà Ánh ghi đúng diện tích (2.062m2) và địa chỉ.  Bà Ánh cho rằng ấp Phước Đông đã được giao cho xã Long Phước từ lâu thì cớ gì năm 2003 giấy CNQSDĐ cấp cho bà Võ Thị Hạnh lại ghi là xã Long Giang?

Về vụ việc trên, khi phóng viên tìm đến UBND xã Long Giang để tìm hiểu thì một vị Phó Chủ tịch UBND xã cho rằng ấp Phước Đông đã chuyển giao cho xã Long Phước quản lý từ rất lâu nên UBND xã Long Giang không biết gì về vụ tranh chấp này. Trong khi đó, khi tiếp xúc với cán bộ Địa chính xã Long Phước, cán bộ này cho biết anh mới nhận nhiệm vụ từ năm 2010, vụ tranh chấp của bà Ánh xảy ra trước đó nên anh này không nắm được.

Đến phòng TN&MT huyện Bến Cầu thì cơ quan này yêu cầu phóng viên liên hệ với văn phòng UBND huyện Bến Cầu để được trả lời. Tại đây, ông Bùi Quốc Hưng- Chánh văn phòng UBND huyện yêu cầu chuyên viên văn phòng trả lời cho phóng viên. Thế nhưng, sau khi xem qua hồ sơ khiếu nại của bà Ánh vị chuyên viên văn phòng cho rằng việc Toà án không thụ lý mà không có văn bản là sai. Văn phòng UBND huyện cho biết, UBND huyện sẽ liên hệ Toà án để hỏi lý do không thụ lý vụ tranh chấp của bà Ánh và nói sẽ sớm xem xét đơn khiếu nại của bà Ánh và có văn bản phản hồi kết quả giải quyết đến Báo Tây Ninh.

Vì sao một thửa đất lại được cấp cho 2 người, cũng như vì sao vụ việc khiếu nại của bà Ánh không được xem xét giải quyết là hai câu hỏi cần được UBND huyện Bến Cầu trả lời cho bà Ánh và công luận.

TẤN HƯNG