BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vì sao Thái Lan điều 30 máy bay tạo mưa nhân tạo khắp cả nước? 

Cập nhật ngày: 02/03/2024 - 13:06

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch triển khai 30 máy bay tạo mây làm mưa nhân tạo để chống ô nhiễm không khí và giảm khô hạn ở các khu vực trồng trọt chính.

Theo TTXVN, Chính phủ Thái Lan cho biết chương trình tạo mưa hằng năm bắt đầu vào ngày 29/2, với 7 trung tâm trên khắp 77 tỉnh của đất nước để tăng cường sự phối hợp giữa các tỉnh.

Theo kế hoạch, 24 máy bay của Cục Hàng không nông nghiệp và tạo mưa, cùng 6 máy bay phản lực của Không quân Hoàng gia Thái Lan sẽ được huy động để tạo mây.

Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan Thamanat Prompow nhấn mạnh việc tạo mưa là cần thiết để giảm bớt tác động của biến đổi khí hậu đối với ngành nông nghiệp, cũng như ngăn ngừa mưa đá và cháy rừng ở một số khu vực.

Ông Thamanat cho hay, mưa nhân tạo cũng sẽ giảm bớt các vấn đề ô nhiễm dai dẳng như khói bụi và bụi mịn PM2.5. Bên cạnh đó, các hoạt động tạo mưa cũng sẽ bổ sung nguồn cung cấp nước cho các hồ chứa và đập để sử dụng cho nông nghiệp.

Theo cơ quan dự báo thời tiết nhà nước, mùa hè ở Thái Lan bắt đầu vào ngày 21/2 và sẽ kéo dài đến giữa tháng 5.

Cơ quan trên dự đoán rằng Thái Lan sẽ phải đối mặt với một mùa hè khắc nghiệt vào năm 2024, với nhiệt độ được dự báo có thể lên tới 44,5 độ C ở một số vùng trên cả nước.

Sự kết hợp của độ ẩm, gió và các yếu tố khác vào năm 2023 đã đẩy chỉ số nhiệt lên mức kỷ lục trên 50 độ C ở nhiều nơi trên cả nước, đẩy nhu cầu điện lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Chỉ số nhiệt là khái niệm ám chỉ mức độ nóng mà cơ thể người có thể cảm nhận thấy trên thực tế. Nó là chỉ số kết hợp giữa độ ẩm tương đối, nhiệt độ không khí và tốc độ gió.

Bangkok, Chiang Mai và các thành phố khác của Thái Lan đang phải đối mặt với chất lượng không khí kém trong những năm gần đây.

Tình trạng ô nhiễm có xu hướng trở nên tồi tệ hơn vào mùa khô bắt đầu vào khoảng tháng 12, phần lớn do hoạt động đốt sản phẩm nông nghiệp, cháy rừng ở các nước láng giềng và khí thải từ phương tiện giao thông.

Nguồn nguoiduatin (t/h theo Vietnam+, Dân Trí)