BAOTAYNINH.VN trên Google News

Viện Trưởng VKSND Tối Cao yêu cầu bồi thường cho chủ quán Xin Chào

Cập nhật ngày: 23/04/2016 - 04:40

Ngày 23-4, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí đã làm việc với lãnh đạo VKSND TP HCM và huyện Bình Chánh về vụ án của ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê Xin Chào - bị cáo buộc Kinh doanh trái phép.

Sau khi nghe lãnh đạo VKSND TP HCM và huyện Bình Chánh báo cáo nội dung, quá trình giải quyết vụ án, ông Trí cho rằng ông Tấn không phạm tội Kinh doanh trái phép theo Điều 159 BLHS.
 
xin-chao-6035-1461403075.jpg
 
Quán cà phê Xin Chào nằm đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh. Ảnh: Quốc Thắng.
 
Ông Trí cũng yêu cầu Viện trưởng VKSND TPHCM chỉ đạo Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Tấn. Đồng thời công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho ông Tấn theo quy định.
 
Viện trưởng VKSND TP HCM tạm đình chỉ công tác ông nguyên Viện phó VKSND huyện Bình Chánh Lê Thanh Tòng (hiện là Viện phó VKS quận 6) và kiểm sát viên Hồ Văn Son - hai người trực tiếp tiến hành tố tụng vụ án này để kiểm điểm, làm rõ sai phạm.
 
Đồng thời, thông qua vụ án này, Viện trưởng VKSND TP HCM tổng hợp vi phạm, thiếu sót trong công tác xử lý vi phạm hành chính để kiến nghị với UBND TP HCM có biện pháp khắc phục và phòng ngừa vi phạm pháp luật.
 
Ông Lê Minh Trí cũng giao Vụ trưởng Vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra án kinh tế của Viện KSND Tối cao có thông báo rút kinh nghiệm trong toàn ngành kiểm sát về những thiếu sót, vi phạm trong vụ án trên.
 
Chiều cùng ngày, quyết định đình chỉ công tác đối với ông Tòng và Son đã được ban hành. Viện Trưởng VKSND huyện Bình Chánh cũng ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Tấn. Lãnh đạo Công an TP HCM cho biết sẽ tổ chức kiểm điểm, kiến nghị hình thức xử lý những cán bộ liên quan.
 
chu-quan-ca-phe-2777-146121753-3394-6638-1461403076.jpg
 
Ông Tấn được Viện trưởng VKSND Tối cao xác định "không phạm tội". Ảnh: Hải Duyên
 
Ông Lê Thanh Tòng cho rằng, thời điểm thụ lý hồ sơ vụ việc từ công an chuyển qua, Viện xác định hình thức xử lý hình sự ông Tấn là có căn cứ.
 
Theo ông Tòng, khi làm nhiệm vụ không thể dựa vào mức độ nặng hay nhẹ, nên hay không nên để ra quyết định một cách cảm tính, mà phải chiếu theo quy định của pháp luật. "Không ai có thể đứng trên pháp luật để giải quyết vụ việc với lý do 'không đáng bị xử lý' hay thông cảm cho người này, người kia. Việc xử lý vi phạm của ông Tấn cũng không nhằm mục đích tư lợi cá nhân", ông Tòng khẳng định.
 
Ngày 18-8-2015, ông Tấn bị Công an huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi Kinh doanh buôn bán cà phê giải khát, ăn sáng... khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 
Sau khi bị xử phạt, đến 10-9-2015 Công an huyện Bình Chánh phát hiện ông Tấn tiếp tục kinh doanh trái phép cà phê, nước giải khát... khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông Tấn sau đó bị khởi tố về hành vi Kinh doanh trái phép.
 
Khi vụ án sắp được đưa ra xét xử, ngày 19-4, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu UBND TP HCM chỉ đạo Công an và VKSND TP HCM kiểm tra vụ việc.
 
Một ngày sau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo UBND TP HCM kiểm tra việc xử lý hình sự ông Tấn.
 
Sáng 21-4 Công an TP HCM họp báo, xác định xử lý hình sự ông Tấn là có căn cứ nhưng nóng vội. Cùng thời điểm, TAND huyện Bình Chánh trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.
Nguồn Vnexpress