Lãnh đạo thị xã Hoà Thành:

Viếng Khu căn cứ kháng chiến Kim Quang 

Cập nhật ngày: 25/02/2021 - 18:52

BTNO - Sáng 25.2, đoàn lãnh đạo thị xã Hoà Thành do Bí thư Thị uỷ Nguyễn Nam Hưng làm trưởng đoàn đã đến viếng Khu căn cứ kháng chiến Kim Quang, tại chân núi Bà Đen (phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh).

Đại biểu thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu thành kính thắp hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh để làm nên Kim Quang lịch sử, góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. 

Theo lịch sử Đảng bộ thị xã Hoà Thành, năm 1961, Tỉnh uỷ Tây Ninh chủ trương thành lập huyện Toà Thánh, chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ huyện để lãnh đạo, chỉ đạo phong trào cách mạng trong vùng tạm chiếm thuộc quận Phú Khương của chế độ Sài Gòn.

Hình ảnh tái hiện hoạt động thời chiến tranh trong Động Kim Quang.

Sau khi thành lập, dựa vào địa thế núi Bà Đen, Huyện uỷ Toà Thánh (nay là Thị uỷ Hoà Thành) xây dựng căn cứ trú quân tại đây, hình thành Ban Chỉ huy Quân sự huyện với đại đội bộ đội địa phương và các bộ phận hậu cần, công xưởng sản xuất vũ khí, đơn vị quân dân y… Từ cứ điểm này, Huyện uỷ Toà Thánh chỉ đạo phong trào đấu tranh cách mạng của quần chúng ở các xã vùng tạm chiếm tập trung dân cư thuộc khu vực Toà Thánh - Long Hoa.

Cũng từ căn cứ cách mạng Kim Quang, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của huyện xuất phát, phối hợp với các đơn vị của miền, của tỉnh tấn công địch, lập nhiều chiến công oanh liệt và đã tạo nên những mùa xuân vang dội trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, như xuân Mậu Thân 1968, xuân năm 1972 và mùa xuân đại thắng 1975, góp phần cùng quân, dân Tây Ninh và nhân dân cả nước giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

 Đây là hoạt động truyền thống hằng năm của Đảng bộ và nhân dân thị xã Hoà Thành, nhằm để tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân đồng bào, đồng chí, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh cho Tổ quốc.

Võ Liêm