Việt Nam – Campuchia: Tăng cường hợp tác chống buôn bán trái phép các loài hoang dã

Cập nhật ngày: 28/04/2011 - 08:53

(BTNO) - Sáng 27.4, tại Hội trường Khách sạn Hoà Bình, Tổng cục Lâm nghiệp – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội thảo về tăng cường hợp tác kiểm soát buôn bán các loài hoang dã khu vực biên giới Tây Ninh và tỉnh Kampong Cham – Campuchia.

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự Hội thảo có TS.Hà Công Tuấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, ông Nguyễn Thảo – Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Luôn-Lưm Thay – Phó tỉnh trưởng tỉnh Kampong Cham cùng đại diện các tổ chức Traffic - Chương trình Tiểu vùng sông Mekong, Hiệp hội Bảo tồn động thực vật hoang dã (WCS), cơ quan quản lý CITES Việt Nam. Hội thảo do Ngân hàng Thế giới và Quỹ môi trường toàn cầu tài trợ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo thể hiện mối quan tâm sâu sắc của lãnh đạo tỉnh Tây Ninh trong việc phối kết hợp với các tỉnh Campuchia có biên giới tiếp giáp Tây Ninh, đặc biệt là tỉnh Kampong Cham về bảo vệ, ngăn chặn nạn săn bắt, buôn bán, vận chuyển nhằm bảo tồn các loài hoang dã.

Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Cham, ông Luôn-Lưm Thay cho rằng: hai tỉnh Tây Ninh – Kampong Cham cần phải cùng nhau tăng cường các biện pháp ngăn chặn nạn buôn bán thú rừng tích cực hơn nữa, đó là: tăng cường tuần tra giám sát, trấn áp để ngăn chặn nạn săn bắt và buôn bán động vật hoang dã qua biên giới; nghiên cứu, tìm hiểu các âm mưu thủ đoạn của con buôn và hai tỉnh phải thường xuyên thông tin cho nhau để việc phòng chống có hiệu quả; tăng cường công tác giáo dục, hướng dẫn phổ biến bằng mọi hình thức và trên mọi phượng tiện để nhân dân hiểu rõ và cùng bảo vệ các loài động vật hoang dã quý, hiếm; Không để tồn tại “thị trường đen” về buôn bán các loài động vật hoang dã…

PCT UBND tỉnh Nguyễn Thảo (áo trắng) tặng quà lưu niệm cho đại diện tỉnh Kampong Cham, Campuchia

Tại hội thảo, nhiều ý kiến phát biểu cho rằng, bên cạnh mặt thuận lợi về thông thương, những thay đổi về đường xá đã giúp người dân hai nước Việt Nam – Camphuchia đi lại dễ dàng. Tuy nhiên, đó cũng là thách thức lớn trong việc ngăn chặn hàng hoá bất hợp pháp, trong đó có các loài hoang dã. Mặc dù cả Việt Nam và Campuchia đều đã có nhiều nỗ lực để phòng chống việc buôn bán trái phép ở vùng biên giới riêng của mình, nhưng hợp tác giữa hai bên vẫn còn hạn chế. 

Đại diện của tổ chức Traffic Đông Nam Á phát biểu: “Đã đến lúc chúng ta phải khẩn thiết hợp tác, tập hợp các kỹ năng, kiến thức và chuyên môn để cùng ngăn chặn nạn buôn bán trái phép các loài hoang dã và giữ lại cho thế hệ tương lai những di sản thiên nhiên quý giá mà chúng ta có cơ hội tận hưởng”.

TS Hà Công Tuấn- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp nhấn mạnh: Qua Hội thảo này hy vọng các bên sẽ trao đổi thông tin, thống nhất nhận thức, chia sẻ kinh nghiệm một cách cởi mở trên tinh thần hợp tác để xây dựng chương trình phối hợp hành động về kiểm soát buôn bán các loài hoang dã…

Theo kế hoạch, hội thảo kết thúc vào ngày 28.4.2011.

Hữu Thiện