'Việt Nam chưa cần công bố dịch tay chân miệng'

Cập nhật ngày: 25/10/2011 - 12:05

Dấu hiệu bệnh tay chân miệng trên tay

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định vào chiều 25.10, trong buổi gặp mặt giữa Bộ Y tế và báo chí để phối hợp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi.

Theo Bộ trưởng Y tế, khi một địa phương, một quốc gia công bố dịch sẽ liên quan tới hoạt động của tất cả các ngành khác như giao thông vận tải, an ninh, du lịch. Nhiều nước trong khu vực, dịch bệnh tay chân miệng còn nặng hơn Việt Nam rất nhiều nhưng họ cũng chưa công bố dịch.

Tại Việt Nam, số ca mắc tay chân miệng trên 10.000 dân và số tử vong trên số trường hợp mắc bệnh thấp hơn Trung Quốc, Singapore. Để phòng chống dịch bệnh tay chân miệng có hiệu quả ở Việt Nam, Bộ Y tế đã mời các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới về các lĩnh vực vi sinh, dịch tễ, điều trị và truyền thông tới Việt Nam để tham gia hỗ trợ phòng chống dịch. Cùng với đó, Bộ Y tế đã thực hiện các biện pháp tích cực phòng chống dịch bệnh tay chân miệng được các tổ chức quốc tế đánh giá tốt.

Bộ trưởng Y tế cho biết khi chúng ta công bố dịch thì phải có hai tỉnh trở lên công bố dịch. Tỉnh công bố dịch tức là tỉnh đó không có khả năng phòng chống hay thực hiện các biện pháp phòng chống cần thiết mà ở địa phương đó, số ca mắc bệnh vẫn tăng.

Thực tế, cùng với dịch sốt xuất huyết, tả, dịch tay chân miệng ở Việt Nam hiện chỉ tập trung lan truyền mạnh ở một khu vực miền Nam, chủ yếu ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Dịch tay chân miệng mặc dù đang ở mức đỉnh cao nhưng chắc chắn sẽ giảm xuống trong tháng tới, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng thời điểm hiện tại, cần phải tăng cường công tác truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng chống dịch tay chân miệng, qua đó giúp giảm số ca mắc bệnh cũng như tình hình căng thẳng của dịch bệnh này.

Theo số liệu của Bộ Y tế, cho tới thời điểm hiện tại, dịch tay chân miệng được ghi nhận ở 63 địa phương trên cả nước. Trong đó, 20 tỉnh, thành phố đã có ca bệnh tử vong. Đặc điểm, nguyên nhân của bệnh là do virus không vắcxin phòng bệnh, không có thuốc điều trị đặc hiệu nên công tác chống dịch chủ yếu dựa vào phòng bệnh.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới, đến ngày 24.10, chưa có nước nào công bố dịch tay chân miệng.

Theo Vietnam+