BAOTAYNINH.VN trên Google News

Việt Nam chuẩn bị diễn tập quy mô đối phó với dịch bệnh Ebola

Cập nhật ngày: 19/10/2014 - 10:05

Trong buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Ebola ngày 19/10 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, những ngày gần đây, dịch bệnh Ebola vẫn diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, việc 3 y tá đang làm việc trong các cơ sở y tế của Tây Ban Nha và Mỹ bị nhiễm vi rút này khi chăm sóc người bệnh là một sự cố về y tế công cộng, buộc tất cả các quốc gia trên thế giới phải xem xét, kiểm tra và rà soát lại các biện pháp phòng, chống lây nhiễm vi rút Ebola để rút ra các bài học kinh nghiệm.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Ebola ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: ĐT) 

Qua kiểm tra tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đoàn công tác của Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức quốc tế đánh giá bệnh viện đã sẵn sàng cho việc tiếp nhận, điều trị và phòng, chống lây nhiễm vi rút Ebola.

Cụ thể, Bệnh viện (BV) đã sẵn sàng việc tiếp nhận, điều trị và phòng, chống lây nhiễm vi rút Ebola; BV cũng đã phối hợp với Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế xây dựng phác đồ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Ebola, thường xuyên tập huấn cho cán bộ trong BV, thành lập đội cấp cứu ngoại viện...

Trong công tác chống nhiễm khuẩn, dự phòng lây chéo và điều trị, BV đã được trang bị trang phục phòng hộ cá nhân chuẩn cho nhân viên, BV cũng đã trang bị buồng cách ly áp lực âm di động và buồng cách ly áp lực âm để bảo vệ tối đa an toàn cho điều trị người bệnh, nhân viên y tế và những người xung quanh.

Đồng thời, BV đã xây dựng phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2+. Tuần tới phòng xét nghiệm sẽ được Bộ Y tế và WHO thẩm định để đạt điều kiện xét nghiệm vi rút Ebola.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ghi nhận công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh Ebola của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và yêu cầu tất cả các cơ sở y tế cần nâng cao mức độ cảnh giác và đáp ứng cao hơn nữa đối với việc phòng chống dịch bệnh Ebola.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ sẽ thành lập 4 đội phản ứng nhanh ở cấp quốc gia. Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các quận, huyện sẽ thành lập một đội phản ứng nhanh trên cơ sở kiện toàn lại đội phòng, chống dịch bệnh đã có tại địa phương để tăng cường khả năng ứng phó.

Thứ trưởng yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh kiểm tra, chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn quốc rà soát lại kế hoạch phòng, chống dịch do vi rút Ebola và tiếp tục tập huấn, cập nhật những kiến thức, những kinh nghiệm của thế giới để tăng cường cho các cán bộ y tế các hướng dẫn, chẩn đoán bệnh do vi rút Ebola đã được Bộ Y tế ban hành.

Các bệnh viện phải chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly để tiếp nhận, cách ly và điều trị hỗ trợ người bệnh nghi ngờ, chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất diệt khuẩn, đặc biệt là phương tiện phòng hộ cá nhân để phục vụ tốt việc thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh nghi người và phòng chống lây nhiễm trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh…

Đặc biệt, trong tuần tới, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ tổ chức diễn tập quy mô tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và bệnh viện được giao nhiệm vụ ở miền Trung, miền Nam, xây dựng kế hoạch diễn tập với các tình huống giả định cụ thể, lên phương án nhân lực để khám sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, cách ly, kiểm soát, phòng, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện, có phương án mở rộng vùng cách ly khi dịch lan rộng.

Theo đại diện của WHO và các tổ chức quốc tế, các nghiên cứu mới nhất cho thấy vi rút Ebola chưa có biến đổi gen và độc lực, cũng như chưa có cơ sở khoa học, chưa có bằng chứng rõ ràng về việc thay đổi đường lây truyền của vi rút Ebola.

Mặc dù, dịch bệnh Ebola tăng nhanh chóng cả về số ca mắc và số ca tử vong tại các nước Tây Phi và gần đây có các ca nhiễm bệnh ở Tây Ban Nha và Mỹ, tuy nhiên thứ 6 tuần trước, qua theo dõi 2 chu kỳ của bệnh Ebola (42 ngày), Senegal không phát hiện có ca nhiễm mới, Tổ chức WHO đã ra thông báo Senegal được công nhận là quốc gia chấm dứt dịch bệnh Ebola.

Trong ngày 20.10, nếu Nigeria vẫn không có ca nhiễm mới thì nước này sẽ là quốc gia thứ 2 được WHO công nhận chấm dứt dịch bệnh Ebola.

Việc chấm dứt dịch bệnh ở 2 quốc gia nêu trên có ý nghĩa quan trọng, cho thấy những nỗ lực phòng, chống vi rút Ebola đã có hiệu quả, những bài học kinh nghiệm về chấm dứt dịch bệnh Ebola của 2 quốc gia này sẽ được WHO áp dụng và phổ biến cho các quốc gia trên thế giới.

Tính đến ngày 18.10, thế giới tiếp tục ghi nhận các ca mắc bệnh do vi rút Ebola với 9.284 trường hợp, 4.604 ca tử vong. Trong số này đã ghi nhận 431 trường hợp là cán bộ y tế mắc bệnh và 247 trường hợp tử vong./.

Nguồn Báo điện tử ĐCS