Kinh tế   Nông - lâm - thủy sản

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Việt Nam chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng phát triển xanh 

Cập nhật ngày: 13/11/2023 - 08:57

BTN - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm (LTTP) theo hướng minh bạch, trách nhiệm, bền vững ở Việt Nam

Chuyển đổi hệ thống LTTP theo hướng xanh cần có sự chung tay của người dân.

Hội nghị diễn ra hôm 10.11, do ông Lê Minh Hoan- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và ông Rémi Nono Womdim- Trưởng đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam đồng chủ trì.

Tham dự hội nghị từ điểm cầu Tây Ninh có ông Nguyễn Văn Mấy- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cùng lãnh đạo ngành Nông nghiệp các địa phương.

Ngày 28.3.2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 300/QĐ-TTg về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống LTTP minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030 nhằm chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm từ sản xuất, chế biến, phân phối đến tiêu dùng theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững dựa trên lợi thế địa phương.

Chuyển đổi hệ thống LTTP là nhiệm vụ liên ngành với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các bộ, ngành địa phương, các tổ chức đoàn thể và mọi tác nhân trong toàn hệ thống lương thực thực phẩm.

Việc chuyển đổi phải gắn với phát triển nông nghiệp sinh thái, tích hợp đa giá trị, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường khả năng chống chịu trước các cú sốc, góp phần nâng cao uy tín và xây dựng thương hiệu sản phẩm. Từ đó, hướng tới nâng cao thu nhập cho người sản xuất, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, bảo đảm khả năng tiếp cận LTTP lành mạnh cho mọi đối tượng và trong mọi tình huống.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, Việt Nam mong muốn hợp tác với các đối tác để đẩy mạnh chuyển đổi hệ thống LTTP theo hướng xanh, ít phát thải và bền vững, chú trọng sản xuất nông nghiệp sinh thái và phát triển kinh tế nông thôn, bảo vệ môi trường sinh thái, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên, duy trì và bảo tồn sinh học.

Bên cạnh đó, đầu tư phát triển hạ tầng nông nghiệp không chỉ phục vụ sản xuất mà còn phục vụ phát triển kinh tế nông thôn, du lịch nông nghiệp nông thôn. Việt Nam cũng sẽ thúc đẩy liên kết các mạng lưới đổi mới sáng tạo trong nước và xuyên biên giới, gắn kết các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các nhu cầu của doanh nghiệp của hệ thống LTTP và của cả nền kinh tế. Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về hệ thống LTTP của khu vực châu Á, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, khai thác các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để xây dựng các chuỗi giá trị nông nghiệp thông minh ở Việt Nam; tăng cường giáo dục để tạo thói quen ăn uống lành mạnh, cân đối dinh dưỡng, giảm thất thoát và lãng phí LTTP; tuyên truyền và thúc đẩy tiêu dùng xanh và bền vững.

Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi nhiều ý kiến liên quan đến việc thành lập Đối tác hệ thống thực phẩm và các tổ công tác kỹ thuật; thảo luận các nội dung về chế độ ăn lành mạnh, đa dạng thực phẩm, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý trong thực hiện mục tiêu chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, tránh tình trạng thừa cân, béo phì, hay suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Ngọc Diêu