Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Việt Nam có 24.000 tiến sĩ: Xem xét dừng nhiều ngành

Cập nhật ngày: 21/05/2016 - 10:47

Ngày 20/5, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã có công văn gửi các cơ sở đào tạo trình độ tiến sĩ yêu cầu rà soát điều kiện đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo trình độ tiến sĩ.

Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu thủ trưởng các cơ sở đào tạo trình độ tiến sĩ khẩn trương thực hiện rà soát các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo trình độ tiến sĩ tại cơ sở (số lượng và chất lượng giảng viên; cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, thư viện và học liệu, danh mục các hướng nghiên cứu, đề tài nghiên cứu, quy mô đào tạo…).

Đồng thời, tự dừng tuyển sinh từ 6/2016 đối với ngành không còn đủ điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo theo quy định hiện hành.

Công văn cũng nêu rõ, các cơ sở đào tạo cần thực hiện đúng Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ hiện hành; rà soát, hoàn thiện văn bản quy định chi tiết của cơ sở đào tạo về tuyển sinh, tổ chức và quản lý đào tạo trình độ tiến sĩ; tăng cường công khai, minh bạch các điều kiện đảm bảo chất lượng của cơ sở đào tạo.


Bộ GD&ĐT sẽ rà soát, kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo trình độ tiến sĩ.

Công khai danh mục đề tài luận án tiến sĩ đang nghiên cứu, công khai toàn văn luận án trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo theo quy định của Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ hiện hành.

Cần phát triển chương trình, đổi mới phương pháp đào tạo, nâng cao yêu cầu đối với luận án tiến sĩ và tiêu chuẩn người hướng dẫn, tiêu chuẩn thành viên hội đồng đánh giá luận án, đảm bảo và từng bước nâng cao chuẩn đầu ra so với tiêu chuẩn tối thiểu tại Thông tư số 07, ngày 16/4/2015 của Bộ GD&ĐT.

Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, các cơ sở cần tạo điều kiện tối đa cho nghiên cứu sinh tham gia nghiên cứu khoa học, trao đổi học thuật qua các hội thảo, hội nghị trong và ngoài nước, đảm bảo thời gian nghiên cứu sinh tham gia sinh hoạt chuyên môn tại khoa, bộ môn theo quy định của Quy chế đào tạo tiến sĩ.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cũng tiết lộ thêm, Bộ đang tiến hành sửa đổi, bổ sung Quy chế đào tạo tiến sĩ theo hướng nâng cao chất lượng, hội nhập quốc tế.

Trong thời gian tới sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo trình độ tiến sĩ ở tất cả các cơ sở đào tạo trong cả nước.

Trước đó, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ đã thống kê ở Việt Nam có hơn 24.000 tiến sĩ.

Nhưng theo thống kê Viện thông tin khoa học (ISI), trong 15 năm qua (1996-2011) Việt Nam mới có 13.172 ấn phẩm khoa học công bố trên các tập san quốc tế có bình duyệt, bằng khoảng 1/5 của Thái Lan, 1/6 của Malaysia, và 1/10 của Singapore.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ĐBQH Lê Như Tiến - Phó chủ nhiệm Ủy ban văn hóa giáo dục thanh, thiếu niên, nhi đồng cho biết: "Chúng ta có rất nhiều tiến sĩ, nhưng có rất ít công trình nghiên cứu khoa học công bố kể cả trong nước và ngoài nước, điều này chứng tỏ chúng ta có những tiến sĩ không gắn với nghiên cứu khoa học.

Mà khi tiến sĩ xa rời nghiên cứu, thậm chí đề tài nghiên cứu không gắn liền với hơi thở của đời sống xã hội, có nghĩa đây chỉ là những tiến sĩ giấy".

Theo ông Tiến, ở các nước họ không trả lời câu hỏi học Tiến sĩ để vào vị trí nào trong cuộc sống, mà chỉ hỏi làm luận án tiến sĩ đã giúp ích gì cho thực tiễn cuộc sống đất nước.

Các nhà quản lý phải là khoa học quản lý, còn GS, TS phải gắn với một cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, trường Đại học, chứ không gắn với các ngành, các cơ quan cụ thể.

Nguồn baodatviet