Việt Nam: Có thể có khoảng 100.000 ca nhiễm cúm A/H1N1 trong cộng đồng

Cập nhật ngày: 14/10/2009 - 05:31

Các ca nhiễm cúm báo cáo hằng ngày giảm mạnh là do các địa phương đã ngừng xét nghiệm đại trà.

Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, trong ngày 13.10, cả nước chỉ phát hiệm thêm 17 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, nâng tổng số bệnh nhân cúm được ghi nhân đến này là 10.048 trường hợp, 23 trường hợp tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi ra viện là 9.412, các trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Trong những ngày qua, mỗi ngày cả nước chỉ ghi nhận vài chục ca nhiễm cúm mới. Trước đó, các ca nhiễm cúm mới luôn ở mức cao trên dưới 200 ca/ngày. Việc giảm đột ngột này khiến nhiều người có tâm lý chủ quan cho rằng dịch đã giảm. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường, thực tế, số bệnh nhân nhiễm cúm được báo cáo chỉ là một phần nhỏ trong tổng số bệnh nhân nhiễm cúm thực sự ngoài cộng đồng. Nguyên nhân các ca nhiễm cúm báo cáo hằng ngày giảm mạnh là do các địa phương đã ngừng xét nghiệm đại trà các trường hợp có biểu hiện nhiễm cúm A/H1N1 mà chỉ thực hiện xét nghiệm đối với những trường hợp đặc biệt. Vì thế, số bệnh nhân được báo cáo chỉ là những trường hợp đặc biệt, nguy cơ cao được xét nghiệm bằng PCR khẳng định chắc chắn là dương tính cúm A/H1N1. Còn đại đa số các ca nghi ngờ nhiễm cúm A/H1N1 trong cộng đồng đều được điều trị ngay mà không cần xét nghiệm.

PGS.TS Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - cũng cho rằng, số bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 trong cộng đồng rất cao, có thể đã có khoảng 100.000 người nhiễm virus cúm A/H1N1.

Vì thế, người dân không nên chủ quan với dịch cúm A/H1N1. Nhất là hiện nay, dịch cúm đã xảy ra tại các khu vực nông thôn, vùng xa trung tâm thành phố, xa xôi hẻo lánh. Dịch cũng có thể bùng phát mạnh mẽ hơn trong mùa đông tới, vì thế, nếu người dân chủ quan, hệ thống y tế không đáp ứng tốt điều trị thì số ca mắc sẽ tăng và số ca có nguy cơ tử vong cũng tăng lên.

Ông Hiển cho biết thêm, khoảng tháng 12 này, số vaccine phòng cúm A/H1N1 sẽ về đến Việt Nam. Bộ Y tế cố gắng mua khoảng 5 triệu liều, nếu không ít nhất cũng phải được một triệu liều.

Nguồn vaccine này sẽ được cấp miễn phí, ưu tiên những người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh và tử vong do cúm H1N1 như phụ nữ mang thai, người mắc bệnh mạn tính, cán bộ y tế trực tiếp tiếp xúc với virus H1N1 tại các tỉnh, thành phố lớn, nơi tập trung đông dân, số mắc cao và dịch lây lan nhanh trong cộng đồng. Vì thế, vaccine để đáp ứng nhu cầu tiêm dịch vụ của người dân trước mắt sẽ chưa có.

Đ.H.T

(tổng hợp)