Việt Nam đề nghị WHO đổi vaccine cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 30/11/2009 - 05:55

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, theo kế hoạch, Việt Nam sẽ được nhận 1,2 triệu liều vaccine cúm A/H1N1 do hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) tài trợ.

Tuy nhiên, vừa qua, tại Canada, hai lô vaccine cúm A/H1N1 của hãng này đã bị đình chỉ vì nghi ngờ về chất lượng. Việt Nam đã có văn bản gửi WHO đề nghị đổi loại vaccine khác.

Ngoài ra, Cục Quản lý dược cũng cho biết, đã chính thức đặt mua 1 triệu viên Tamiflu hàm lượng 30mg để điều trị cúm A/H1N1 cho trẻ em. Trước đó, trong một cuộc họp ban chỉ đạo cúm, TS Nguyễn Văn Kính, Viện trưởng Viện Các bệnh Nhiệt đới và Truyền nhiễm QG đã đề nghị Bộ Y tế nhập một lượng Tamiflu dạng si-rô hoặc viên Tamiflu có hàm lượng nhỏ để dễ điều trị cho các em nhỏ. Nguyên nhân là do 1 viên Tamiflu 75mg là quá liều với các cháu nhỏ, phải bẻ thành 3-4 mẩu và pha với nước nhưng Tamiflu lại rất khó tan trong nước và hơn nữa, không đảm bảo chính xác về liều lượng điều trị cho trẻ.

Theo thống kê của Viện Các bệnh Nhiệt đới và Truyền nhiễm QG, tỉ lệ trẻ em nhiễm cúm A/H1N1 là 3%.

Cục Quản lý dược cũng đặt hàng 10.000 hộp Relenza để điều trị cho những bệnh nhân chậm đáp ứng với Tamiflu. Thống kê tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, tỉ lệ bệnh nhân dạng này chiếm 6%.

Liên quan đến thuốc điều trị cho những bệnh nhân chậm đáp ứng với Tamiflu, trường ĐH Dược HN cho hay, đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất thuốc kháng virus cúm A/H1N1 đầu tiên "made in Vietnam".

Theo đó, thuốc Arbidol (Fludon H1) sẽ có tác dụng điều trị cúm A/H1N1, H5N1 tương tự Tamiflu và Zanamivir.

Dự kiến, đầu năm 2010, thuốc sẽ có mặt trên thị trường Việt Nam với giá bằng 20 – 25% so với Tamiflu.

Cùng ngày, Bộ Y tế đã thông báo ca tử vong thứ 44 do nhiễm cúm A/H1N1 là một bệnh nhân nam, 59 tuổi, tiền sử tâm thần phân liệt ở huyện Bình Liêu, Quảng Ninh.

Ngoài ra, Cục Y tế dự phòng và Môi trường cũng thông báo về một trường hợp tử vong vì cúm A/H5N1. Bệnh nhân 23 tuổi, ở phường Sam Mín, thành phố Điện Biên, từng ăn tiết canh vịt khoảng một tuần trước khi phát bệnh. Bệnh nhân khởi bệnh ngày 18.11 với triệu chứng sốt cao đột ngột, ho, khó thở. Tuy nhiên, 6 ngày sau bệnh nhân mới đến khám tại Trạm y tế phường, rồi được chuyển lên Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Phú vào ngày 25.11.

Một ngày sau, anh tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên và được chẩn đoán theo dõi viêm phổi nặng do virus, được điều trị kháng sinh, truyền dịch, hạ sốt. Bệnh tiếp tục diễn tiến nặng hơn và bệnh nhân tử vong ngày 28.11.

Đến ngày 29.11, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với virus H5N1.

Như vậy, sau gần 7 tháng kể từ ca H5N1 thứ 4 tử vong ở Thanh Hoá vào cuối tháng 4, Việt Nam mới ghi nhận thêm một trường hợp mắc H5N1. Điều đặc biệt, tất cả 5 ca H5N1 trong năm nay đều tử vong. Ngoài 2 địa phương trên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Đồng Tháp là các tỉnh đã ghi nhận ca mắc H5N1.

Cục Y tế dự phòng và Môi trường khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh như: phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương xử lý kịp thời, đảm bảo ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh...

K.D (tổng hợp)