BAOTAYNINH.VN trên Google News

Việt Nam đối mặt với nguy cơ kép cúm A/H7N9 và H5N1

Cập nhật ngày: 22/03/2014 - 08:25

Tại lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng chống cúm A/H5N1 và cúm A/H7N9 từ gia cầm lây sang người tổ chức sáng nay (22/3), tại thành phố Lạng Sơn, Bộ Y tế nhận định: Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ kép xâm nhập cúm A/H7N9 từ nước ngoài và lây nhiễm cúm A/H5N1 từ gia cầm trong nước lây sang người.

Mục tiêu của chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tổ chức và người dân trong thực hành vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, phòng chống bệnh cúm gia cầm gia cầm lây sang người, chuyển tải các thông điệp phòng chống bệnh cúm gia cầm đến tận xã phường, tổ dân phố, thôn bản và từng nhà, để người dân hiểu, tự giác thực hiện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Việt Nam chưa phát hiện được trường hợp nào nhiễm cúm A/H7N9 trên gia cầm và trên người, nhưng đang phải đối mặt với nguy cơ kép về cúm A/H7N9 và H5N1.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, nếu chúng ta thường xuyên rửa tay bằng xà phòng có thể phòng chống được các dịch bệnh qua đường tiêu hóa và qua đường hô hấp.

Từ năm 2013 đến nay, dịch cúm A/H7N9 diễn biến phức tạp tại nước láng giềng Trung Quốc với 394 trường hợp mắc, 121 ca tử vong, chiếm tỷ lệ gần 31%.

Hiện dịch bệnh này đã lan rộng ra 15 tỉnh, thành phố tại Trung Quốc, đặc biệt đã ghi nhận những trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 trên người và trên gia cầm tại tỉnh Quảng Tây giáp với tỉnh biên giới Lạng Sơn, nên nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào nước ta là rất lớn.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn Hoàng Văn Tạo cho biết, ngoài việc tập trung phòng chống buôn lậu gia cầm ở khu vực biên giới, tỉnh Lạng Sơn đang áp dụng các biện pháp giám sát chặt chẽ ca bệnh nếu có tại các cửa khẩu quốc tế.

Lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh cúm A/H7N9 và cúm A/H5N1 là dịp để Bộ Y tế cùng với các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động phòng chống dịch cúm gia cầm lây sang người thực hiện theo Công điện của Chính phủ; nhất là trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành trong cả nước đang có các ổ dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm và cúm A/H7N9 có nguy cơ cao xâm nhập qua biên giới./.

Theo Văn Hải (VOV Online)

 

 

Gửi cho bạn bèInChia sẻ

TIN LIÊN QUAN