Việt Nam: Ghi nhận ca thứ 43 tử vong vì cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 19/11/2009 - 09:18

Tại 15 điểm giám sát cúm trên cả nước trong tuần qua, tỷ lệ dương tính với H1N1 đã giảm xuống còn 60%, trong khi các tuần trước đó tỷ lệ dương tính thường trên 95%.

Trong 14 ngày qua, có 31 trong số 63 tỉnh thành cũng không ghi nhận trường hợp dương tính với H1N1. Tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia, số bệnh nhân cúm đến khám cũng giảm nhưng không đáng kể. Mỗi ngày có khoảng 400 người bệnh đến khám thì trong đó khoảng 100-150 trường hợp khám cúm (trong đó 10% phải nhập viện điều trị), còn lại chủ yếu là sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, "điều đáng lưu ý là một số trường hợp bị cúm H1N1 nặng, tổn thương phổi sớm. Trước đây phải ngày thứ 3, 4 mới xuất hiện biểu hiện suy hô hấp cấp, nhưng nay có bệnh nhân ngày thứ 2 đã thấy phổi bị tổn thương lan toả", tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Viện trưởng Viện cho biết.

Cũng trong tuần vừa rồi, Việt Nam ghi nhận ca tử vong thứ 43 vì cúm H1N1. Đây là bệnh nhân nữ, 23 tuổi, ở Bình Tân, Phước Ninh, Phước Long, Bình Phước, hậu sản ngày thứ 13, sinh thường.

Trước khi nhập viện 4 ngày, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, nôn, đi ngoài phân lỏng, ở nhà điều trị bác sĩ tư nhưng không đỡ. Ngày 30.10, bệnh nhân đến khám và nhập Bệnh viện tỉnh Bình Phước và được chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi, nhiễm cúm H1N1. Một ngày sau, bệnh nhân được chuyển tiếp lên Bệnh viện nhiệt đới TP. HCM nhưng bệnh ngày càng nặng, kém đáp ứng điều trị. Bệnh nhân tử vong ngày 12.11 dù sau 6 ngày điều trị, kết quả xét nghiệm đã âm tính với cúm.

Về vấn đề vaccine, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới thông báo sẽ viện trợ cho Việt Nam khoảng 1,2 triệu liều. Theo dự kiến, số vaccine này sẽ dùng để tiêm cho toàn bộ thai phụ trên 3 tháng ở 63 tỉnh, thành. Ngoài ra, nước ta cũng dự định mua thêm khoảng 500.000 liều.

Vaccine đến Việt Nam sẽ được kiểm định tính an toàn, dung nạp, sinh miễn dịch trước khi tiêm cho người dân. "Nếu theo quy đinh, việc này sẽ mất khoảng hơn 3 tháng, tuy nhiên trong tình hình dịch cấp bách như hiện nay, chúng tôi sẽ cố gắng yêu cầu các bên làm nhanh sớm nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn", ông Cường cho biết.

Hiện có 4 công ty đã chào hàng vaccine và Bộ Y tế đang xem xét thẩm định hồ sơ. Giá văcxin trên thế giới dao động khoảng từ 6,5 đến 10 USD (có loại tiêm một mũi, có loại tiêm 2 mũi).

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành xét nghiệm phân tích biến đổi gen của virus cúm A/H1N1 từ 154 mẫu thu thập trong tháng 6, 7 và 8.2009. Kết quả cho thấy, các chủng virus cúm ở Việt Namk chưa có biến đổi đáng kể so với chủng gốc.

K.D (tổng hợp)