Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Việt Nam hợp tác triển khai tốt sáng kiến 'Một Liên Hợp Quốc'

Cập nhật ngày: 26/09/2009 - 06:05

Phát biểu trong Phiên thảo luận chung Cấp cao Khoá họp thường niên lần thứ 64 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York chiều 25.9 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu ra những thách thức mà thế giới đang phải đối phó và nhấn mạnh rằng, thực tế là không một quốc gia nào có thể đơn độc ứng phó với "bão" kinh tế và tài chính, cùng hàng loạt các thách thức toàn cầu hiện nay. Theo Chủ tịch nước, chỉ có sát cánh bên nhau, tăng cường hợp tác đa phương mới đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân các nước, đồng thời định ra được phương hướng phát triển lâu dài của LHQ.

Việt Nam đánh giá cao những đóng góp tích cực của LHQ và Tổng Thư ký LHQ trong việc thúc đẩy thảo luận và trực tiếp hỗ trợ triển khai các biện pháp cụ thể đối với những vấn đề được cộng đồng quốc tế quan tâm.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Đại hội đồng LHQ ngày 25.9.

Đề cập đến việc ứng phó hiệu quả, toàn diện cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính hiện nay, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng về lâu dài, cần cân nhắc mô hình phát triển phù hợp cho mỗi quốc gia và cải tổ quan hệ kinh tế quốc tế từ lâu đã bộc lộ nhiều mặt bất hợp lý, tiếp tục phát huy vai trò của LHQ để xây dựng các chiến lược và cơ chế quốc tế xử lý khủng hoảng năng lượng, lương thực, dịch bệnh, biến đổi khí hậu,...

Chủ tịch nước nói: "Việt Nam chia sẻ quan điểm chung là cải tổ cần được tiến hành đối với tất cả các cơ quan LHQ, trong đó Hội đồng Bảo an cần được tăng tính đại diện rộng rãi và dân chủ, minh bạch hơn trong phương thức hoạt động. Cải tổ về cơ chế cần đi đôi với đổi mới nội dung và chú trọng cân bằng giữa các lĩnh vực hoạt động của LHQ".

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới, góp phần vào các nỗ lực của LHQ và cộng đồng quốc tế trong việc thúc đẩy các chương trình phát triển và giải quyết các vấn đề xã hội, thách thức toàn cầu cũng như việc triển khai tốt sáng kiến "Một LHQ".

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có gặp gỡ song phương với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, đến thăm và nói chuyện với cán bộ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ và đại diện cộng đồng người Việt ở New York.

Tại cuộc gặp với Tổng Thư ký Ban Ki-moon, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Nam ủng hộ sáng kiến 5 điểm của Tổng Thư ký LHQ về giải trừ quân bị. Việt Nam cam kết hợp tác chặt chẽ với LHQ trong việc triển khai thực hiện sáng kiến "Một LHQ" và đối phó với các thách thức toàn cầu.

Nhân dịp năm 2010 Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mời Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon sang thăm Việt Nam.

Đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam trên cương vị Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh Việt Nam là tấm gương sáng trong việc thực hiện các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Trong cuộc gặp với cựu Tổng thống Bill Clinton, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn cựu Tổng thống Clinton đã có nhiều đóng góp thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, Quỹ Clinton CGI đã hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống HIV/AIDS và rà phá bom mìn.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã mời cựu Tổng thống Bill Clinton sang thăm Việt Nam và dự các hoạt động kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ vào năm 2010.

* Trưa 26.9, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời New York đi thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba từ ngày 26 - 29.9 theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro Ruz.

(Theo TTXVN)