BAOTAYNINH.VN trên Google News

Việt Nam kết thúc Asiad 16 với chỉ một HC vàng

Cập nhật ngày: 26/11/2010 - 10:57

Võ sĩ 18 tuổi Lê Bích Phương giành tấm HC vàng duy nhất cho Việt Nam tại Asiad 2010. Cô là nhà vô địch Asiad trẻ nhất của thể thao Việt Nam.

Hôm 26.11 đối kháng karatedo, vật, và chạy tiếp sức 4x100m nữ là những nội dung còn lại có khả năng giúp Việt Nam giành được thêm tấm HC vàng bất ngờ. Nhưng kết quả của ngày thi đấu áp chót tại Asiad 16 - ngày cuối với Việt Nam - đã không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn và những người trong cuộc.

Thành tích cao nhất của các võ sĩ karatedo chỉ là vào đến trận tranh HC đồng và thua. Đô vật Trần Thị Hoa cũng thua trong trận tranh HC đồng nội dung tự do hạng 72 kg. Tấm HC đồng duy nhất của Việt nam trong ngày do công của đội cờ vua nữ (đội cờ vua nam không vào được bán kết).

Chiều 26.11 Vũ Thị Hương (HC bạc chạy 200 m, HC đồng 100 m) và các đồng đội đã đạt thành tích tốt nhất của họ ở nội dung tiếp sức 4x100m, đợt chạy chung kết. Tuy nhiên kết quả 44 giây 77 chỉ đủ giúp đội tiếp sức nữ Việt Nam cán đích thứ 4 - cũng là vị trí đạt được ở vòng đấu loại. 4 VĐV của Thái Lan giữ đúng phong độ cao đã thể hiện tại vòng loại để tiếp tục nhanh nhất đợt chạy chung kết chiều nay, qua đó giành HC vàng rất thuyết phục, đứng trên đội Trung Quốc và Nhật Bản (đội có ngôi sao Chisato - chủ nhân HC vàng 100 m và 200 m). Liên đoàn điền kinh Việt Nam đánh giá cao độ khó của nội dung này nên đã treo thưởng 100 triệu đồng cho HC vàng, 75 triệu HC bạc và 50 triệu HC đồng (trong khi mức thưởng cho các nội dung cá nhân chỉ là 50 triệu, 30 triệu, và 10 triệu).

Kết quả ở đường chạy tiếp sức đã đưa Thái Lan vượt lên dẫn đầu khu vục Đông Nam Á ở riêng môn điền kinh - môn thể thao nữ hoàng, và đẩy điền kinh Việt Nam xuống thứ hai.

Việt Nam đến Quảng Châu tranh tài với lượng VĐV đông nhất từ trước tới nay tại một kỳ Á vận hội, nhưng phải đợi tới hôm qua mới có tấm HC vàng duy nhất nhờ võ sĩ karetedo còn vô danh trước đó - Lê Bích Phương. Thể thao Việt Nam đã không thể đạt mục tiêu giành từ 4 đến 6 HC vàng để góp mặt trong top 20 hoặc 15. So với mấy kỳ Asiad gần đây, lượng HC vàng năm nay cũng thua rõ: chúng ta có 4 HC vàng ở Asiad 2002, 3 HC vàng ở Asiad 2006. Thậm chí thiếu chút nữa thể thao Việt Nam đã phải chịu cảnh không HC vàng như kỳ Asiad cách đây 20 năm. Lãnh đạo đoàn và các VĐV Việt Nam tiếc khi mất một số HC vàng trong tầm tay, như taekwondo (Hoài Thu), cờ vua (Quang Liêm), bắn súng (Xuân Vinh)... Nhưng thực ra các trường hợp này đều tự thua ở thời điểm quyết định, tại đấu trường danh giá của châu lục không có chỗ cho sai lầm dù nhỏ nhất, chứ không phải vì trọng tài hay sức ép từ chủ nhà.

Người hâm mộ không thể vui và đương nhiên không thể tự hào khi nhìn vào bảng tổng sắp huy chương của Đại hội. Việt Nam áp đảo bảng huy chương SEA Games khi có lợi thế làm chủ nhà (năm 2003), và so kè quyết liệt với Thái Lan ở mấy kỳ SEA Games gần đây. Nhưng ở Asiad lần này, Việt Nam đứng sau gần như tất cả, dưới cả Philippines.

Tuy nhiên bức tranh tối màu của thể thao Việt Nam ở Asiad Quảng Châu vẫn có một khoảng rất sáng nhờ đội điền kinh. Điền kinh là môn thể thao Olympic, bắt buộc phải có ở mọi kỳ đại hội thể thao chính thức, diễn biến hấp dẫn và rất khó giành huy chương. Vì thế nó được mệnh danh là môn thể thao nữ hoàng, và lý giải vì sao sân vận động Aoti hoành tráng ở Quảng Châu luôn gần như chật kín khi các nội dung điền kinh diễn ra vào những buổi chiều. Quan chức thể thao của các đoàn cũng luôn ưu tiên lịch dự khán điền kinh.

Ở đấu trường cỡ châu lục, giành được tấm HC đồng điền kinh đã khó, nhưng các VĐV của chúng ta đã giành được tới 3 HC bạc (chạy 1500 m, 800 m của Thanh Hằng; 200 m của Vũ Thị Hương), 2 HC đồng (chạy 100 m của Vũ Thị Hương, 10 môn phối hợp của Vũ Văn Huyện), đa số đều đạt thành tích tốt nhất trong sự nghiệp và phá sâu kỷ lục SEA Games. Thành tích này hôm qua còn giúp điền kinh Việt Nam đứng thứ 12 châu Á, và nhất Đông Nam Á (hôm nay tụt xuống thứ hai khu vực sau khi Thái Lan giành HC vàng chạy tiếp sức 4x100m nữ). Trước đó Việt Nam chưa từng có huy chương điền kinh ở Asiad.

Thành tích rực rỡ và bất ngờ của điền kinh khiến một số nhà chuyên môn kêu gọi các quan chức thể thao Việt Nam nên chuyển hướng tập trung cho những môn thể thao Olympic và châu lục, thay vì đầu tư dàn trải cho quá nhiều môn chỉ để cạnh tranh ở ao làng SEA Games. Một số nước Đông Nam Á hiện nay sau một kỳ Asiad hay Olympic họ nghĩ ngay tới việc chuẩn bị cho kỳ Asiad hay Olympic tiếp theo, còn thể thao Việt Nam thời gian qua vẫn tất bật với cả SEA Games xen giữa các kỳ đại hội lớn nên hụt hơi ở Asiad hay Olympic cũng không có gì bất ngờ.

Thanh Hằng giành cú đúp HC bạc tại Asiad Quảng Châu đều với thành tích tốt nhất trong sự nghiệp và phá kỷ lục SEA Games. Ảnh: AFP.

Thanh Hằng giành cú đúp HC bạc điền kinh tại Asiad Quảng Châu đều với thành tích tốt nhất trong sự nghiệp và phá kỷ lục SEA Games.

Thứ bảy ngày 27.11, Asiad 16 tranh tài một số môn cuối trước khi bế mạc vào buổi tối. Theo ban tổ chức, Lễ bế mạc cũng hấp dẫn và hoành tráng không kém Lễ khai mạc.

Bảng huy chương ASIAD (12.11 -  27.11)

TT

Đoàn

Vàng

Bạc

Đồng

Tổng

Danh sách huy chương của Việt Nam:

1 HC vàng: karatedo (Lê Bích Phương).

17 HC bạc: 3 điền kinh (Trương Thanh Hằng 1500 m và 800 m, Vũ Thị Hương 200 m); 1 cờ vua (Quang Liêm); 1 karate (Nguyệt Ánh); 2 đua thuyền rowing (đôi và bốn người); 1 cầu mây (đội tuyển nữ); 2 bắn súng (Hà Minh Thành, đồng đội nữ); 1 taekwondo (Hoài Thu); 1 vật (Nguyễn Thị Lụa); 4 wushu (Thanh Tùng, Nguyễn Thị Bích, Phan Văn Hậu, Nguyễn Văn Tuấn); 1 cờ tướng (Nguyễn Thành Bảo).

15 HC đồng: 1 cờ vua đồng đội nữ; điền kinh mười môn phối hợp (Vũ Văn Huyện); 1 bắn súng, 4 wushu, 2 billiard carom ba băng, 3 taekwondo, 1 cầu mây đồng đội nữ, 1 HC đồng chạy 100 m nữ, 1 karatedo.

* Trong số các quốc gia Đông Nam Á, Thái Lan hiện dẫn đầu với 10 HC vàng ở các môn cầu mây (4), đua thuyền (3), taekwondo (2), chạy tiếp sức nữ; Malaysia đứng thứ hai với 9 HC vàng ở các môn bowling (2), đua xe đạp (1), karate (2), wushu (1) và squash (3).

(Theo VNE)