Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

Việt Nam lên tiếng về thông tin Trung Quốc hạ cáp ngầm ở Hoàng Sa 

Cập nhật ngày: 11/06/2020 - 20:01

Mọi hoạt động của các bên liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị.


Bà Lê Thị Thu Hằng.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 11/6 để trả lời câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về thông tin Trung Quốc gần đây hạ cáp ngầm ở quần đảo Hoàng Sa.

Bà Hằng tái khẳng định quan điểm Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Vì vậy, “mọi hoạt động liên quan đến hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị”, bà Hằng nói.

“Các nước cần hành động có trách nhiệm, tránh làm phức tạp tình hình, đóng góp vào hòa bình và an ninh ở biển Đông”, bà Hằng tuyên bố. 

Trước đó, trang tin BernarNews dẫn phần mềm theo dõi các tàu trên biển và ảnh vệ tinh cho thấy một con tàu của Trung Quốc gần đây tiến hành các hoạt động có vẻ như đang đặt các dây cáp ngầm dưới biển nối các đảo bị ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. 

Một số chuyên gia nhận định có khả năng Trung Quốc đặt các tuyến cáp ngầm để phục vụ mục đích quân sự và phục vụ mục đích phát hiện tàu ngầm của nước ngoài.

Trả lời câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm về việc ngày 1/6, Mỹ gửi công hàm lên Tổng thư ký Liên Hợp quốc phản đối yêu sách của Trung Quốc trên biển Đông, bà Hằng cho biết Việt Nam quan tâm đến việc thời gian qua có nhiều quôc gia thành viên LHQ đã lưu hành văn bản bày tỏ quan điểm về tình hình biển Đông. Việc lưu hành tài liệu bày tỏ quan điểm là phương thức hoạt động thường làm của các quốc gia thành viên Liên Hợp quốc.

Bà Hằng khẳng định, lập trường của Việt Nam về vấn vấn đề biển Đông, bao gồm cả vấn đề chủ quyền, quyền chủ quyền và các quyền hợp pháp trên biển là rõ ràng, nhất quán và đã được nói rõ nhiều lần.

“Một lần nữa Việt Nam khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền lợi hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với UNCLOS 1982”, bà Hằng nói, đồng thời khẳng định cộng đồng quốc tế cũng như LHQ coi trọng việc các quốc gia thành viên LHQ có quan điểm đề cao, thúc đẩy và tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Nguồn TPO