BAOTAYNINH.VN trên Google News

Việt Nam lo ngại về diễn biến ở bán đảo Triều Tiên

Cập nhật ngày: 04/04/2009 - 09:28

Triều Tiên bắn tên lửa trong một cuộc tập trận. Ảnh: AFP

“Việt Nam quan tâm theo dõi và lo ngại về những sự kiện gần đây và những diễn biến ở khu vực Đông Bắc Á được nhiều nước quan tâm, có thể tạo thêm căng thẳng ở khu vực, tác động bất lợi đến thúc đẩy tiến trình đàm phán 6 bên”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói hôm 3.4.

Bày tỏ quan điểm của Việt Nam trước tình hình Đông Bắc Á gần đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng khẳng định Việt Nam ủng hộ những nỗ lực vì hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Việt Nam đồng thời chia sẻ quan điểm chung của các nước cho rằng tiến trình đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên là cơ chế quan trọng, thích hợp để các bên liên quan giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại và thương lượng hòa bình.

Ông Lê Dũng cũng nhấn mạnh chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ không phổ biến vũ khí hạt nhân và các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, tiến tới giải trừ hoàn toàn loại vũ khí này, đồng thời ủng hộ quyền của các quốc gia sử dụng khoa học công nghệ vì mục đích hòa bình.

"Trên tinh thần đó, Việt Nam quan tâm theo dõi và lo ngại về những sự kiện gần đây và những diễn biến ở khu vực Đông Bắc Á được nhiều nước quan tâm, có thể tạo thêm căng thẳng ở khu vực, tác động bất lợi đến thúc đẩy tiến trình đàm phán 6 bên. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, tránh để tình hình phức tạp thêm", người phát ngôn nói. 

(Theo Vietnamnet)