Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

Việt Nam luôn coi trọng các giá trị tích cực của Công giáo 

Cập nhật ngày: 19/01/2018 - 22:35

Chiều 18/1, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Antoine Camilleri nhân chuyến thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-20/1.

Tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh đang phát triển theo chiều hướng đáng khích lệ những năm qua, đặc biệt là các tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao Việt Nam với Giáo hoàng và cơ chế Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Tòa thánh, bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai bên.

 Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh đang phát triển theo chiều hướng đáng khích lệ những năm qua. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phó Thủ tướng nhấn mạnh coi trọng các giá trị tích cực của Công giáo; khẳng định các cấp chính quyền Việt Nam đã và đang tạo thuận lợi cho các sinh hoạt tôn giáo. Phó Thủ tướng đề nghị Tòa thánh tiếp tục quan tâm, hướng dẫn cộng đồng Công giáo Việt Nam, Cộng đồng lớn thứ hai tại châu Á,  tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, chấp hành tốt chính sách và pháp luật của Nhà nước. 

Thứ trưởng Camilleri cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã dành thời gian tiếp đoàn; thông báo tóm tắt chương trình làm việc của đoàn Tòa thánh tại Việt Nam; bày tỏ ấn tượng về sự năng động của Việt Nam với dân số trẻ và triển vọng phát triển đáng khích lệ. 

Thứ trưởng Camilleri khẳng định Giáo hoàng Francis và Tòa thánh luôn mong muốn quan hệ Việt Nam - Tòa thánh ngày càng phát triển. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng Camilleri khẳng định, Giáo hoàng Francis và Tòa thánh luôn mong muốn quan hệ Việt Nam - Tòa thánh ngày càng phát triển và luôn khuyến khích cộng đồng Công giáo Việt Nam tích cực đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước. Thứ trưởng cũng cám ơn Chính phủ Việt  Nam đã tạo điều kiện cho Đặc phái viên không thường trú hoạt động mục vụ tại Việt Nam.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Antoine Camilleri đã có buổi làm việc với Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng gặp lại Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Antoine Camilleri, đánh giá chuyến thăm lần này của Đoàn Tòa thánh góp phần tăng cường hiểu biết, xây dựng lòng tin giữa hai bên và giữ đà hợp tác vốn có, tạo cơ sở giải quyết các vấn đề trong quan hệ; đánh giá cao đóng góp của đồng bào Công giáo cả nước vào các thành tựu kinh tế xã hội năm 2017.

Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn đánh giá chuyến thăm lần này của Đoàn Tòa thánh góp phần tăng cường hiểu biết, xây dựng lòng tin giữa hai bên và giữ đà hợp tác vốn có, tạo cơ sở giải quyết các vấn đề trong quan hệ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi bên, trao đổi các vấn đề cùng quan tâm liên quan đến tình hình Công giáo tại Việt Nam, thống nhất một số biện pháp để thúc đẩy quan hệ.

Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh cảm ơn phía Việt Nam đã đón tiếp Đoàn Tòa thánh chu đáo và trọng thị; chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được, nhất là trong phát triển kinh tế xã hội và đối ngoại; bày tỏ vui mừng đươc thăm lại Việt Nam từ 2014 và chứng kiến đời sống Công giáo Việt Nam phong phú và sinh động.

Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Antoine Camilleri chia sẻ ấn tượng đặc biệt về sự hòa hợp giữa tôn giáo và văn hóa khi thăm Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm cũng như tính cách giản dị, thân thiện của người Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh nhấn mạnh Tòa thánh luôn chủ trương đối thoại để cùng sớm giải quyết các vấn đề tồn tại và nhất trí duy trì hợp tác, trao đổi tích cực và hữu nghị để thúc đẩy quan hệ.

Cùng ngày, tại trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ, Đoàn Tòa thánh đã có cuộc làm việc với Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng.

Tại cuộc gặp, Trưởng ban Vũ Chiến Thắng chào mừng đoàn Tòa thánh và chúc đoàn có chuyến thăm Việt Nam thành công; khẳng định Việt Nam là nước đa dân tộc, đa tôn giáo với sự hòa hợp giữa các tôn giáo; thông tin bức tranh Công giáo khởi sắc trong thời gian qua với nhiều thành tựu như 41 tổ chức thuộc 15 tôn giáo được công nhận hoạt động, cơ sở thờ tự ngày càng khang trang, nhiều tín đồ tham gia các lễ trọng…

Trưởng ban Tôn giáo Vũ Chiến Thắng ghi nhận đóng góp tích cực của chức sắc và tín đồ Công giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là các phong trào yêu nước, xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ người nghèo, người già…; ghi nhận các chỉ dẫn của Tòa thánh, đường hướng và hoạt động tích cực của Giáo hội Công giáo Việt Nam thời gian qua; khẳng định Đảng, Chính phủ và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm tạo điều kiện cho tất cả các tôn giáo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào có đạo.

Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Antoine Camilleri bày tỏ vui mừng gặp làm việc với Ban Tôn giáo Chính phủ; khẳng định mục đích chuyến thăm nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai bên; nhấn mạnh quan hệ hai bên đạt được nhiều tiến triển trong 6 năm Giáo hoàng bổ nhiệm Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam; khẳng định Giáo hội Công giáo Việt Nam luôn mong muốn đóng góp tích cực cho đất nước.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ngoài chương trình ở Hà Nội, đoàn Tòa thánh còn thăm một số cơ sở Công giáo ở Ninh Bình, Quảng Trị và Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn baoquocte