Việt Nam phấn đấu là nước đầu tiên ở Đông Nam Á phát mạng 5G 

Cập nhật ngày: 05/04/2019 - 19:00

Báo Nikkei của Nhật Bản có bài viết cho biết doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đang tiến hành các công tác lựa chọn thiết bị mạng để chuẩn bị cho việc triển khai dịch vụ mạng 5G trong thời gian tới.

Báo Nikkei của Nhật Bản ngày 4-4 có bài viết cho biết các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đang tiến hành các công tác lựa chọn thiết bị mạng để chuẩn bị cho việc triển khai dịch vụ mạng 5G trong thời gian tới.

Theo báo trên, Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel) cho biết đã đầu tư kinh phí phát triển đến 80% các thiết bị sử dụng cho mạng 5G. Đây là những thiết bị chủ yếu sẽ được dùng trong trạm thu phát sóng mạng 5G trong tương lai.

Description: http://image.baoangiang.com.vn/fckeditor/upload/2019/20190405/images/post-whats-the-big-deal-5g.jpg

(Nguồn: New Era Technology)

Điều này rất đáng chú ý trong bối cảnh Chính phủ Mỹ kêu gọi các nước tẩy chay thiết bị viễn thông của Trung Quốc.

Viettel là doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Việt Nam với khoảng 66 triệu thuê bao hoạt động, chiếm 50% thị phần cả nước. Hiện Viettel đang vận hành thử mạng 5G, đồng thời cũng cân nhắc khả năng sử dụng công nghệ của Nokia hay Ericsson (Thụy Điển).

Việt Nam đang phấn đấu sẽ trở thành nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á đưa mạng 5G vào khai thác thương mại từ năm 2020.

Theo truyền thông Việt Nam, hai doanh nghiệp viễn thông lớn còn lại là Vinaphone và Mobiphone đều đang lần lượt tiến hành hợp tác với hãng Nokia của Phần Lan và Samsung của Hàn Quốc để phát triển mạng 5G.

Việt Nam có dân số khoảng 95 triệu người nhưng có tới hơn 120 triệu thuê bao di động nên thị trường di động đã rơi vào tình trạng bão hòa.

Các doanh nghiệp viễn thông hy vọng khi đưa 5G, mạng viễn thông có tốc độ truyền tải thông tin, dữ liệu nhanh gấp 100 lần so với mạng 4G hiện nay, vào khai thác sẽ giúp các doanh nghiệp này thu được nhiều lợi nhuận với việc đưa vào nhiều dịch vụ nội dung phù hợp với tốc độ của mạng 5G.

Nguồn Vietnam+