Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Việt Nam phản đối vụ kiện do công ty Mỹ khởi xướng

Cập nhật ngày: 30/11/-0001 - 00:00

Liên quan đến việc hai công ty Mỹ khởi kiện chống trợ cấp đối với mặt hàng túi đựng hàng bán lẻ bằng sợi polyethylene (nhựa tổng hợp) nhập khẩu từ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh cho biết Việt Nam kiên quyết phản đối vì đây là một vụ kiện hoàn toàn vô lý.

Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Mỹ về cuộc tham vấn giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Mỹ (DOC) liên quan đến đến việc trên.

Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh nêu rõ: "Thứ nhất, có thể khẳng định rằng không hề có chuyện Chính phủ Việt Nam có các chương trình trợ cấp riêng biệt dành cho ngành nhựa như các nguyên đơn nêu trong đơn kiện. Trên thực tế, Việt Nam đã thực thi đầy đủ các cam kết, nghĩa vụ của mình khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và tuân thủ các quy định của WTO nói chung cũng như trong lĩnh vực trợ cấp nói riêng.

Thứ hai, trong bối cảnh Chính phủ Mỹ vẫn chính thức coi Việt Nam là nước có nền kinh tế phi thị trường và từ lâu DOC chưa hề có bất cứ nghiên cứu, phân tích toàn diện nào về thực trạng nền kinh tế Việt Nam, việc một số doanh nghiệp Mỹ khởi kiện chống trợ cấp đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam là điều hết sức vô lý, hoàn toàn trái ngược với chính sách, quan điểm truyền thống của DOC là không áp dụng luật chống trợ cấp đối với các nước vẫn bị Mỹ coi là có nền kinh tế phi thị trường.

Cuối cùng, nếu DOC quyết định khởi xướng điều tra thì vụ kiện này có nguy cơ tạo ra tiền lệ nguy hiểm, khuyến khích các ngành sản xuất nội địa của Mỹ khởi kiện chống trợ cấp đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam vốn đã phải chịu nhiều bất lợi, thậm chí bị phân biệt đối xử trong các vụ kiện bảo hộ thương mại tại Mỹ".

Về nội dung cuộc tham vấn với DOC ngày 15.4, Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh cho biết trong cuộc tham vấn lần này, phái đoàn Bộ Công thương đã nêu rõ quan điểm của Việt Nam và đề nghị DOC ra quyết định không khởi xướng điều tra vụ kiện.

Đoàn nhấn mạnh với phía Mỹ rằng Việt Nam bác bỏ tất cả những cáo buộc của nguyên đơn và khẳng định Chính phủ Việt Nam không hề có các chương trình trợ cấp dành riêng cho ngành nhựa. Đoàn cũng nêu những quan ngại của Chính phủ Việt Nam về tư cách khởi kiện của các nguyên đơn cũng như các nghĩa vụ pháp lý mà các nguyên đơn phải đáp ứng.

Đoàn cũng làm rõ với DOC các yêu cầu mang tính kỹ thuật nhằm bảo đảm rằng các doanh nghiệp Việt Nam phải được đối xử công bằng, bình đẳng trong các vụ kiện bảo hộ thương mại.

Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh cho biết tại phiên tham vấn, hai bên đã trao đổi một cách cởi mở, thẳng thắn tất cả các nội dung liên quan, và kết quả của phiên tham vấn sẽ được thể hiện trong quyết định mà DOC chính thức đưa ra ngày 20.4.

Thứ trưởng cũng nêu rõ trong trường hợp DOC ra quyết định khởi xướng vụ kiện, Bộ Công Thương sẽ kiên quyết kháng kiện trong các khuôn khổ cho phép nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của các doanh nghiệp Việt Nam theo đúng các chuẩn mực thương mại quốc tế và các quy định của WTO mà Việt Nam và Mỹ là hai thành viên bình đẳng.

(Theo TTXVN/Vietnam+)


 
Liên kết hữu ích